Quảng Ngãi: Khách sạn tính giá thu phí cách ly thế nào?

22/07/2021 15:56 GMT+7
Trước ý kiến cho rằng giá thu phí mà các khách sạn được chọn làm nơi cách ly tập trung đưa ra là cao và đắt, PV Etime đã tìm hiểu và trao đổi với cơ quan chức năng làm rõ về vấn đề này.

Đơn vị chủ quản khách sạn phải chi trả các khoản gì?

Đến thời điểm này cùng với khách sạn Harmonia, KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn thì khách sạn Sông Trà, TP.Quảng Ngãi là cơ sở thứ 2 được cấp phép thực hiện dịch vụ cách ly tập trung có thu phí ở Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Giá thu phí cách ly mà khách sạn đưa ra được tính như thế nào?  - Ảnh 1.

Khách sạn Hà Mỹ Á, 1 trong số cơ sở được chọn làm khu cách ly tập trung có thu phí (ảnh: Hải Vương).

2 khách sạn Hà Mỹ Á, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa và Hoàng Mai, KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn đã hoàn tất hồ sơ thủ tục, đã trình và đang chờ cấp thẩm quyền Quảng Ngãi phê duyệt, với dự kiến tuần sau mới có thể tiếp nhận đăng ký.

Trước mức giá phí thu mà các khách sạn đã đưa ra và dự tính đưa ra đối với loại 1 người/phòng dao động từ 630.000 đồng-1,26 triệu đồng/người và loại 2 người/phòng từ 400.000 đồng-970.000 đồng/người (chưa tính một số khoản chi phí khác); riêng khách sạn Hà Mỹ Á thực hiện 1 giá chung 550.000 đồng/người (gồm tiền ăn, chưa tính xét nghiệm PCR), nhiều ý kiến cho rằng là cao và đắt.

Để làm rõ thắc mắc trên, PV Etime đề nghị và Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cung cấp bảng kê các khoản chi phí của 1 cơ sở là khách sạn Hoàng Mai, KKT Dung Quất phải trả, khi tham gia làm khu cách ly tập trung.

Theo đó để vận hành 80 phòng sử dụng làm nơi ở cho người cách ly, khách sạn Hoàng Mai dự kiến số nhân viên phục vụ 50 người, nhân viên chăm sóc y tế các trường hợp cách ly là 50 người; nhân viên bảo vệ 2 người; nhân viên phun hoá chất  1 người; nhân viên trực  2 người/đêm và nhân viên giám sát vòng ngoài 2 người/ngày.

Quảng Ngãi: Giá thu phí cách ly mà khách sạn đưa ra được tính như thế nào?  - Ảnh 3.

Các khoản chi phí mà khách sạn Hoàng Mai phải trả khi tham gia làm khu cách ly tập trung có thu phí (ảnh: Hải Vương).

Chi phí vật tư sử dụng cho người cách ly/14 ngày, gồm xử lý chất thải rắn 1.050.000đ (3kg/ 1 ngày/ 1 người); nước muối sinh lý 18.000 đồng (500ml/ 14 ngày); dung dịch sát trùng 75.000 đồng (300ml/ 14 ngày); phun hoá chất 700.000 đồng (1 lít /14 ngày); khẩu trang y tế 50.000 đồng (3 cái/1 ngày).

Chi phí cho nhân viên phục vụ 1 người/ngày, gồm đồ bảo hộ 300.000 đồng (3 bộ), khẩu trang y tế 6.000 đồng (3 cái); găng tay 6.000 đồng (4 đôi); phụ cấp chống dịch  200.000 đồng/ ngày; tiền trực ngày bình thường 65.000 đồng, thứ 7 và chủ nhật 80.000 đồng và ngày lễ 117.000 đồng; phí giám sát vòng ngoài 200.000/ngày/ 1 người…

Ngoài ra chủ quản đơn vị khách sạn còn phải chi trả tiền ăn uống, tiền công khi các nhân viên trở về nhà và tự cách ly 14 ngày theo quy định.

Hiệp hội Du lịch tỉnh nói gì?

Trưa 22/7, trước thắc mắc về mức giá mà các khách sạn đưa có cao và phù hợp hay không, ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời PV Etime về vấn đề này.

Qua xem xét mức giá thu của 4 khách sạn đã đưa ra, ông Thạnh cho rằng không cao và hợp lý. Ở chừng mực nào đó các cơ sở này cũng đã có sự tính toán, hỗ trợ phần nào với người đăng ký cách ly tập trung.

Quảng Ngãi: Giá thu phí cách ly mà khách sạn đưa ra được tính như thế nào?  - Ảnh 5.

Bên trong 1 phòng ở của khách sạn Hà Mỹ Á (ảnh: Hải Vương).

 Theo ông Thạnh không như phục vụ khách bình thường, để đáp ứng và đảm bảo đầy đủ các quy định khi tham gia làm nơi cách ly Covid-19 tập trung, các đơn vị chủ quản khách sạn phải chi trả thêm rất nhiều các khoản chi phí cho vật tư, trang thiết bị, con người tham gian vận hành.

Ông Thạnh đơn cử bình thường khi đến ở khách sạn, thời gian khách ở tại phòng chủ yếu là buổi trưa và tối; còn người tham gia cách ly thì ở 24/24, vì vậy đòi hỏi công sức và thời gian phục vụ của nhân viên nhiều, với những yêu cầu khắc khe hơn; đồng thời chi phí cho việc sinh hoạt của người cách ly cũng nhiều hơn.

Thay vì chia làm theo ca, nhân viên phục vụ phải ở lại tại chỗ trong suốt quá trình cách ly (14 ngày) nên ngoài tiền công phải trả cao hơn, khách sạn phải đảm bảo nơi ăn, ở và sinh hoạt cho cùng lúc 1 số lượng lớn nhân viên tham gia vận hành…

Vì vậy ông Thạnh bày tỏ mong muốn người dân và số đăng ký tham gia cách ly, cần có sự nhìn nhận khách quan hơn về mức giá thu phí, mà các cơ sở khách sạn đã đưa ra và áp dụng.


Nhiệt Băng