Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho người lao động

12/07/2021 11:55 GMT+7
Hoà Phát Dung Quất của Tỷ phú Trần Đình Long hiện là đơn vị duy nhất ở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi, tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng "khủng" 11.000 người đang lao động và làm việc tại dự án của mình.

Sử dụng nội lực

Có số lượng lao động hiện lên đến 11.000 người, Hoà Phát Dung Quất, Tập đoàn Thép Hoà Phát là đơn vị đang sở hữu số lượng lao động nhiều nhất ở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động khủng  - Ảnh 1.

Thực hiện kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại 1 cổng vào bên trong dự án Hoà Phát Dung Quất (ảnh: Lam Nguyễn).

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi đang phức tạp, với nguy cơ lây lan rộng lớn vì thế cũng như nhiều doanh nghiệp khác ở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi, Hoà Phát Dung Quất đã triển khai áp dụng khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; chi tiền tổ chức test nhanh Covid-19 cho người lao động, nhằm đảo bảo an toàn cho công nhân, ổn định hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên không hợp đồng với các đơn vị dịch vụ y tế để làm test nhanh Covid-19 như nhiều doanh nghiệp khác, Hoà Phát Dung Quất tự tổ chức thực hiện (test nhanh Covid-19), nhằm chủ động phần nào việc ứng phó với dịch bệnh này.

Sáng 12/7, trao đổi với PV Etime, cùng xác nhận thông tin đang tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho người lao động của doanh nghiệp, đại diện Hoà Phát Dung Quất cho biết, đảm nhận theo dõi sức khoẻ, thực hiện sơ cấp cứu ban đầu cho số lao động đang làm việc tại doanh nghiệp là đội ngũ nhân viên y tế gồm 12 người.

Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động khủng  - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp ở KKT và các KCN tỉnh Quảng Ngãi hợp đồng với các đơn vị y tế thực hiện dịch vụ test nhanh cho công nhân của mình (ảnh:Lam Nguyễn).

Trước khi tự tổ chức thực hiện test nhanh Covid-19, Hoà Phát Dung Quất đã tham vấn và được ngành y tế của tỉnh đồng ý cho phép, hỗ trợ bồi dưỡng nghiệp vụ cho 12 nhân viên y tế của đơn vị; tự chi tiền đặt hàng để mua trang thiết bị, dụng cụ, Kít xét nghiệm nhanh Covid-19.

Chủ động ứng phó với dịch Covid-19

Đại diện Hoà Phát Dung Quất cho biết: Căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể ở từng thời điểm; xem xét công việc của từng bộ phận trực thuộc để sắp xếp, ưu tiên nhằm đảm bảo vừa thực hiện nghiêm quy định chống dịch Covid-19, vừa duy trì ổn định hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động khủng  - Ảnh 4.

Hiện có hơn 1500 lao động của Hoà Phát Dung Quất được giữ lại ăn ngủ tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: Lam Nguyễn).

Tính đến thời điểm này, Hoà Phát Dung Quất đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho gần ½ trong tổng số khoảng 11.000 lao động của doanh nghiệp,  cố gắng hoàn thành (test nhanh) trong thời gian sớm nhất cho số lao động còn lại.

Cùng với tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho lao động, Hoà Phát Dung Quất cũng là 1 trong những doanh nghiệp thực hiện sớm nhất việc giữ lao động ở lại tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19, với số lượng khoảng 1.500 người; khẩn cấp hoàn tất đảm bảo nơi ăn ở cho tất cả khoảng 9.000 lao động khi cần thiết.

Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động khủng  - Ảnh 6.

Nhà ăn tại chỗ của công nhân Hoà Phát Dung Quất (ảnh:Lam Nguyễn).

Trao đổi với PV Etime, Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Ngô Văn Trọng cho biết, rất hoan nghênh và khuyến khích Hoà Phát Dung Quất và các doanh nghiệp khác trên địa bàn, sử dụng nguồn lực tài chính của mình chủ động triển khai phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xác định 28 doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách tỉnh, để có sự chỉ đạo và hỗ trợ tối đa cho số này (28 doanh nghiệp) duy trì hoạt động liên tục, khi xảy ra tình huống dịch Covid-19 ở trên địa bàn diễn biến xấu nhất.

Quảng Ngãi: Chủ dự án tỷ đô tự tổ chức test nhanh Covid-19 cho số lượng lao động khủng  - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 2 bên trái) đang làm việc với đơn vị y tế triển khai dịch vụ test nhanh Covid-19 cho công nhân của các doanh nghiệp (ảnh:Lam Nguyễn).

Như PV Etime đã phản ánh, hiện khoảng 60.000 người đang lao động và làm việc tại các doanh nghiệp ở KKT và KCN của tỉnh. Trong đó KKT Dung Quất khoảng 15.000 lao động, chiếm khoảng ¼ tổng số lao động ở các KKT và KCN của tỉnh này.

Chính vì vậy trong các cuộc họp khẩn để chỉ đạo và triển khai chống dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn xác định đây (KKT và KCN) là một trong những nơi có nguy cơ bùng phát, lây lan dịch Covid-19 cao nhất của tỉnh.

Lam Nguyễn