Quảng Ngãi hoàn thành kè 27 tỷ chặn thuỷ thần “ngoạm” đất sản xuất, doạ cuốn nhà dân ra sông

18/11/2023 11:40 GMT+7
Đến thời điểm này, công trình kè khẩn cấp ở xóm A, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức đã cơ bản hoàn thành, bảo vệ hơn 80 ha đất sản xuất còn lại; xoá nguy cơ sạt lở đe doạ kéo hàng trăm nhà dân phía trong xuống sông.

Sáng 18/11, đại diện chính quyền huyện Mộ Đức cho biết đến nay, sau nhiều tháng thi công, kè khẩn cấp chống sạt lở ở xóm A, xã Đức Lợi đã cơ bản hoàn thành, ngăn chặn tình trạng sạt lở làm mất đất sản xuất; xoá nguy cơ đe doạ nhà cửa, tính mạng của người dân nằm phía trong khu vực này.

Quảng Ngãi hoàn thành kè 27 tỷ chặn thuỷ thần “ngoạm” đất sản xuất, doạ cuốn nhà dân ra sông - Ảnh 1.

Một đoạn kè khẩn cấp của xóm A. Ảnh: Công Hoàng.

Chủ tịch UBND xã Đức Lợi Lê Minh Việt bày tỏ, vị trí vừa được xây kè tại xóm A, từ hàng chục năm qua luôn là điểm nóng nhất của tình trạng sạt lở ở địa phương.

Theo đó cứ mỗi khi mưa lớn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ hàng năm, sạt lở đã "ngoạm" sâu vào phía trong 3-5m, kéo dài lên đến cả ngàn mét; đồng thời đe doạ đến sự an nguy của hàng trăm hộ dân thôn A.

Chính vì vậy việc xây kè khẩn cấp chống sạt lở thôn A là vô cùng cần thiết và cấp bách. Đến nay với việc hoàn thành của kè xóm A, đã giữ an toàn cho hơn 80 ha đất sản xuất còn lại, bảo vệ cho khoảng 100 hộ dân nằm phía trong trong mùa mưa năm nay và thời gian dài sắp đến.

Cũng theo lãnh đạo chính quyền xã Đức Lợi, hiện trên địa bàn vẫn còn 1 số vị trí và khu vực đang bị sạt lở khá nặng, cần huyện và tỉnh đầu tư xây kè. Trong đó đáng chú ý là tình trạng sạt lở ở đoạn thôn An Mô, xã Đức Lợi nối với xã Đức Thắng, cùng huyện Mộ Đức.

Quảng Ngãi hoàn thành kè 27 tỷ chặn thuỷ thần “ngoạm” đất sản xuất, doạ cuốn nhà dân ra sông - Ảnh 3.

Huyện Mộ Đức, chủ đầu tư công trình kè xóm A. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết công trình kè khẩn cấp thôn A, xã Đức Lợi, do UBND huyện Mộ Đức làm chủ đầu tư, với tổng mức 27 tỷ đồng; trong đó chi phí xây dựng gần 21,3 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ năm 2022 – 2024.

Kè khẩn cấp chống sạt lở xóm A, có chiều dài khoảng 950m và nhiều hạng mục phụ trợ khác. Đây là công trình nông nghiệp cấp IV; trúng thầu thi công là liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng  Phùng Hưng – Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thi công cơ giới Việt Linh.

Hiện cấp thẩm quyền huyện Mộ Đức đang hoàn tất thủ tục còn lại, để bàn giao cho cấp ngành chức năng quản lý công trình này.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục