Quảng Ngãi phê duyệt trữ lượng mỏ cát từng nhiều lần bị cát tặc hoành hành dữ dội

12/11/2023 12:01 GMT+7
Tổng trữ lượng của mỏ Trường Xuân – Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi phê duyệt gần 140.000m3, trong đó cát xây dựng gần 95.500m3; phần còn lại là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đi kèm như sỏi, sạn..

Sáng 12/11, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, đã phê duyệt trữ lượng khoáng sản làm vật liệu thông thường đối với mỏ cát Trường Xuân – Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh.

Quảng Ngãi phê duyệt trữ lượng mỏ cát từng nhiều lần bị cát tặc hoành hành dữ dội - Ảnh 1.

Một góc khu vực mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể diện tích khu vực thăm dò của mỏ Trường Xuân – Thọ Lộc là 6,8 ha; có trữ lượng được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi phê duyệt gần 140.000m3.

Trong tổng số trữ lượng được phê duyệt, phần cát xây dựng gần 95.500m3, còn lại là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đi kèm như sỏi, sạn…

Được biết mỏ cát thôn Trường Xuân – Thọ Lộc, là 1 trong số 7 mỏ, đã được cấp thẩm quyền tỉnh tổ chức đấu giá thành công vào đầu năm 2023; có trữ lượng khoáng sản dự báo khoảng 136.000m3.

Đây cũng là mỏ cát sau khi đấu giá thành, từng bị cát tặc hoành hành dữ dội nhất, gây bức xúc cho doanh nghiệp trúng đấu giá và dư luận ở địa phương.

Quảng Ngãi phê duyệt trữ lượng mỏ cát từng nhiều lần bị cát tặc hoành hành dữ dội - Ảnh 3.

Phần khối lượng cát xây dựng của mỏ được phê duyệt gần 95.500m3. Ảnh minh hoạ (Công Hoàng).

Cụ thể sau khi được đấu giá thành, doanh nghiệp trúng đấu giá đang thực hiện các thủ tục liên quan, để trình cấp thẩm quyền cấp phép, thì trong 1 thời gian dài từ tháng 5 – 7/2023, mỏ Trường Xuân – Thọ Lộc liên tục bị nhiều đối tượng sử dụng phương tiện, thiết bị ngang nhiên vào xúc trộm.

Theo đó chủ mỏ Trường Xuân – Thọ Lộc đã cầu cứu và cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đã ít nhất 2 lần có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, để ngăn chặn.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục