Quảng Ngãi: Cát tặc móc ruột mỏ đã có chủ, doanh nghiệp chủ quản cầu cứu tỉnh

06/08/2023 10:42 GMT+7
Quá trình thực hiện thủ tục sau khi trúng đấu giá, Công ty Khang Long Phát Gia Lai phát hiện, trong khu vực mỏ thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, đã bị xúc trộm khối lượng cát rất lớn, có vị trí sâu đến 6m. Vì vậy doanh nghiệp đã có đơn kiến nghị, gửi đến cấp thẩm quyền Quảng Ngãi.

Theo thông tin PV Etime thu thập, mỏ cát thôn Nam Phước, được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá thành vào đầu năm 2023. Với mức tiền đưa ra hơn 26 tỷ đồng, Công ty Khang Long Phát Gia Lai, đã giành được quyền thực hiện các bước tiếp theo, để khai thác mỏ cát này.

Quảng Ngãi: Cát tặc móc ruột mỏ đấu giá thành, doanh nghiệp trúng thầu cầu cứu tỉnh   - Ảnh 1.

Có vị trí cát bị xúc trộm sâu từ 4-6m. Ảnh: Công Hoàng.

Đại diện Công ty Khang Long Phát Gia Lai cho biết, sau khi trúng đấu giá, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đơn vị đo đạc, tiến hành đo bản đồ địa hình và được Sở TNMT thẩm định (văn bản số 76/STNMT-ĐDBĐ, ngày 04/5/2023) về chất lượng, khối lượng sản phẩm Bản đồ địa hình tỷ lệ 1/1000 đối với mỏ Nam Phước.

Theo đó dự tính chỉ tiêu trữ lượng cấp 122 tại mỏ cát thôn Nam Phước, ước trên là 180.000 m3 cát.

Đến ngày 25/5/2023, các sở ngành chuyên môn (TNMT, Xây dựng), chính quyền huyện Tư Nghĩa và xã Nghĩa Thuận, tiến hành kiểm tra thực địa, để cấp phép thăm dò mỏ Nam Phước cho Công ty Khang Long Phát Gia Lai.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng mỏ Nam Phước, các cấp sở ngành và chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp nhận thấy, bề mặt khu vực mỏ đã bị khai thác trái phép và bị biến dạng, so với thời điểm đo địa hình trước đó.

Đến ngày ngày 17/7/2023, Sở TNMT có văn bản (số 3808/NXKT-STNMT), nhận xét đề án thăm dò khoáng sản mỏ cát thôn Nam Phước, yêu cầu doanh nghiệp trúng đấu giá (Công ty Khang Long Phát Gia Lai), chỉnh sửa các nội dung đề án để trình cơ quan cấp phép thăm dò.

Tuy nhiên vào ngày 20/7/2023, khi Công ty Khang Long Phát Gia Lai đi khảo sát thực tế để chỉnh sửa hồ sơ, thì tiếp tục phát hiện và nhận thấy trong khu vực mỏ Nam Phước, tiếp tục bị khai thác trái phép với khối lượng rất lớn, so với thời điểm kiểm tra của các cấp sở, ngành và địa phương (ngày 25/5/2023).

Quảng Ngãi: Cát tặc móc ruột mỏ đấu giá thành, doanh nghiệp trúng thầu cầu cứu tỉnh   - Ảnh 3.

Một số khu vực vết xe chạy vào, ra chở cát khai thác trộm lún sâu cả mét. Ảnh: Công Hoàng.

Thực tế này (bị xúc trộm, trái phép khối lượng cát lớn), dẫn đến dự tính chỉ tiêu trữ lượng cấp 122 trước đó tại mỏ cát Nam Phước (ước trên 180.000 m3), hiện không còn đúng với thực tế.

Vì vậy trong văn bản gửi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, Công ty Khang Long Phát Gia Lai, kiến nghị cho phép đo và thẩm lại bản đồ địa hình mỏ cát thôn Nam Phước, để dự kiến trữ lượng đúng theo thực tế.

Trong thời gian chờ xem xét kiến nghị, Công ty Khang Long Phát Gia Lai đề nghị cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, chỉ đạo cơ quan chức năng, có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép tại mỏ thôn Nam Phước, tránh thất thoát khoáng sản tại mỏ; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp trúng đấu giá, trong thời gian hoàn thiện hồ sơ.

Sáng 6/8, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Sở TNMT cho biết, đã nhận được văn bản kiến nghị của Công ty Khang Long Phát Gia Lai. Hiện Sở TNMT đang xem xét, để tham mưu cho cấp thẩm quyền tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quảng Ngãi: Cát tặc móc ruột mỏ đấu giá thành, doanh nghiệp trúng thầu cầu cứu tỉnh   - Ảnh 5.

Bề mặt khu vực mỏ cát Nam Phước bị khai thác trộm hiện lồi lõm nặng. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết Công ty Khang Long Phát Gia Lai, không phải là doanh nghiệp đầu tiên kêu cứu cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, vì bị cát tặc lộng hoành, xúc trộm khối lượng lớn trong khu vực mỏ đã đấu giá trúng.

Vào đầu tháng 6/2023 vừa qua, doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát Trường Xuân – Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, cũng đã kêu trời vì cát tặc ngang nhiên đưa xe tải vào khu vực mỏ này, xúc trộm cát như chốn không người.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục