Quảng Ngãi sắp kiệt nguồn cát xây dựng, nhà thầu ngồi trên lửa

16/03/2023 09:40 GMT+7
Chưa nói nhu cầu của người dân, với hàng trăm công trình và dự án lớn, nhỏ đang và sắp triển khai thi công, cần khối lượng cát xây dựng “khủng”, thế nhưng hiện cả khu vực đồng bằng tỉnh Quảng Ngãi, chỉ duy nhất 1 mỏ còn phép khai thác. Thực tế này làm nhiều nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng bạc mặt vì lo.

Sáng 16/3, theo thông tin PV Etime tìm hiểu và thu thập, ngoại trừ 2 mỏ, với trữ lượng được phép khai thác "cò con" nằm ở huyện miền núi Trà Bồng; cả khu vực đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi, duy nhất 1 mỏ cát còn phép hoạt động khai thác, nằm ở tại xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức.

Quảng Ngãi sắp kiệt nguồn cát xây dựng nhà thầu ngồi trên lửa  - Ảnh 1.

Nguồn cát xây dựng đang kiệt dần vì số lượng mỏ còn phép khai thác tính chưa đủ bàn tay xoè. Ảnh: Nga Hoà.

Tuy nhiên đại diện chủ mỏ cát Đức Hiệp cho biết, trữ lượng cát được phép khai thác còn lại của mỏ chỉ khoảng 60.000m3, thời gian được phép hoạt động còn khoảng 1 năm mà thôi. Hiện giá bán tại mỏ là 250.000 đồng/m3.

Dọc theo sông Trà Khúc, nơi cung cấp nguồn cát xây dựng chính cho địa bàn Quảng Ngãi, hiện các mỏ đã hết phép, đóng cửa; còn các mỏ vừa được đấu giá trúng, vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiệt thủ tục, phải mất một thời gian dài nữa, mới có thể tiến hành khai thác.

Chưa tính đến nhu cầu của người dân, với hàng trăm công trình và dự án lớn, nhỏ đang và sắp triển khai trên địa bản tỉnh Quảng Ngãi, cần 1 số lượng cát "khủng" để thi công. Thế nhưng với thực tế nguồn cát nêu trên (số lượng mỏ còn phép khai thác), đã làm nhiều nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng công trình, dự án lo sốt vó.

Quảng Ngãi sắp kiệt nguồn cát xây dựng nhà thầu ngồi trên lửa  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi sắp kiệt nguồn cát xây dựng nhà thầu ngồi trên lửa  - Ảnh 4.

Hiện đoạn hạ lưu trên sông Trà Khúc, các mỏ cát đều đã hết thời hạn khai thác. Ảnh: Nga Hoà.

Chưa nói đến tình trạng khan hiếm dẫn đến giá tăng vọt, nhiều doanh nghiệp bày tỏ, nếu các cấp ngành chức năng Quảng Ngãi không có biện pháp chỉ đạo, đẩy nhanh hoàn thành thủ tục đối với số mỏ cát đã được đấu giá trúng, thì trong thời gian đến, nhiều dự án và công trình sẽ bị "đứng bánh" vì thiếu cát.

Nga Hoà