Quảng Ngãi: Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại

10/10/2021 10:03 GMT+7
Tuy nhiên theo Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, hiện tình hình dịch vẫn còn phức tạp nên du khách vẫn chưa được phép ra đảo. Vì vậy tàu khách hoạt động chỉ được phép đưa, đón người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ từ đất liền ra đảo và ngược lại.

Sáng 10/10, trao đổi với PV Etime, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt xác nhận, đã cho phép tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ (đất liền)-Lý Sơn được hoạt động trở lại.

Quảng Ngãi:
Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại
 - Ảnh 1.

Tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại đã được phép hoạt động. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên theo người đứng đầu BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn, hiện tình hình dịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn phức tạp nên du khách vẫn chưa được phép ra đảo, trừ người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ. Vì vậy tần suất và số lượt chuyến ra vào (từ đất liền - đảo Lý Sơn và ngược lại) như thế nào, do các doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký.

Vào sáng cùng ngày, ông Trần Đình Xem, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xây dựng và dịch vụ vận tải Biển Đông cho biết, sau khi bàn bạc và trao đổi, các doanh nghiệp vận tải khách hoạt động của tuyến này đã thống nhất trước mắt, mỗi tuần chạy 2 ngày vào thứ 2 và thứ 6, với số lượt 1 chuyến ra và 1 chuyến vào/ngày.

Theo ông Xem do đối tượng ra vào bị hạn chế (dân trên đảo và người đi công vụ, cán bộ ra làm việc) nên số lượng khách ước tính bình quân đi chỉ từ 20-40 người/lượt.

Với giá vé từ 160-178.000 đồng/khách/lượt nên tiền vé mà chủ tàu thu về chưa đến 10 triệu đồng/chuyến; trong khi đó chi phí lại gấp đôi (20 triệu đồng/chuyến), nên chủ phương tiện phải bù lỗ trên dưới 10 triệu đồng/chuyến. Nếu thời gian sau lượng khách ra vào tăng thì sẽ tăng lượt, tăng chuyến.

Quảng Ngãi:
Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại
 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cảng Sa Kỳ đang kiểm soát khách ra đảo Lý Sơn để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng đến nay, cùng với 2 huyện Sơn Tây và Minh Long, Lý Sơn là 1 trong 3 huyện ở Quảng Ngãi chưa có trường hợp F0 cộng đồng.

Quảng Ngãi:
Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại
 - Ảnh 4.

Tàu khách hoạt động chỉ được phép đưa, đón người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ từ đất liền ra đảo và ngược lại. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó cùng với áp dụng hàng loạt biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt để bảo vệ "vùng xanh" Lý Sơn, thời gian qua toàn bộ tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại, phải tạm thời dừng hoạt động.

Quảng Ngãi:
Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại
 - Ảnh 5.

Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt. Ảnh: Công Hoàng.

Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn chỉ cho phép tàu vận tải chở hàng hoá, nhu yếu phẩm được ra vào đảo. Đối với những trường hợp đi công vụ và các trường hợp đặc biệt khác, thì được phép đi theo tàu chở hàng.

Quảng Ngãi:
Cho phép tàu khách siêu tốc Sa Kỳ-Lý Sơn được hoạt động trở lại
 - Ảnh 6.

Một góc đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Cvid-19 ở Lý Sơn, đại diện chính quyền nơi đây cho biết đến thời điểm này, số đã và đang được tiêm vaccine phòng chống Covid-19 của đảo khoảng 8000 người/16000 người ( tính từ 18 tuổi trở lên). Trong đó đó số được tiêm mũi thứ 2 ước trên 2000 người.

Công Hoàng