Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho nối lại chương trình đón lao động phía Nam về quê

09/10/2021 14:40 GMT+7
Đây là lần thứ 3 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo đón người dân đang ở các tỉnh thành có dịch Covid-19 phía Nam, về quê. Và trong đợt này, đối tượng được tỉnh Quảng Ngãi ưu tiên chọn đón là phụ nữ có thai, học sinh, người già, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trưa 9/10, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, cấp thẩm quyền tỉnh đã có văn bản khẩn (số 5289/UBND-KGVX, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký, ngày 9/10/2021), triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian đến.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho nối lại chương trình đón lao động phía nam về quê  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Cùng với các nội dung liên quan khác, trong văn bản đã ký người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nêu rõ trong thời gian vừa qua, các tỉnh và thành phố phía Nam đã cho phép người dân có nguyện vọng được trở về quê, nên số lượng người về tỉnh rất đông.

Chỉ tính từ ngày 30/9/2021 đến nay, số người về Quảng Ngãi mà các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ của tỉnh đã tiếp nhận trên 2.300 người, tính bình quân khoảng 350 lượt người về/ngày.

Cùng với chia sẻ khó khăn với người dân Quảng Ngãi đang lao động và làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam, cấp thẩm quyền tỉnh bày tỏ, với tình hình thực tế hiện nay của địa phương, không thể tổ chức đón tất cả những trường hợp có nguyện vọng về quê cùng một lúc.

Vì vậy trước mắt tỉnh chỉ có thể tổ chức đón những trường hợp yếu thế về quê, như: Người già, tàn tật, người khám chữa bệnh, học sinh trở về quê học tập, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi (cùng cha, mẹ), lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương các tỉnh, thành phố phía Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện, trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 15/10/2021.

Đối với người dân Quảng Ngãi tự phát về quê (từ các tỉnh, thành vùng dịch Covid-19 phía Nam) khi đến tại các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ của tỉnh, chính quyền các huyện, thị và thành phố có trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế, điều trị theo quy định.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho nối lại chương trình đón lao động phía nam về quê  - Ảnh 3.

Hơn 300 thai phụ và trẻ em đã được tỉnh Quảng Ngãi đón về quê vào gần cuối tháng 9/2021. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể đối với người đã khỏi bệnh Covid-19, có giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR dương tính không quá 6 tháng (tính đến thời điểm đến/về địa phương) và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 (hoặc giấy ra viện), tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, làm xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 7.

Trường hợp tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày (có giấy chứng nhận) và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương, có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ, phải cách ly y tế tập trung 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính (tại nơi cách ly tập trung), tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày.

Đối với người chưa tiêm, hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và có xét nghiệm âm tính, thì cách ly tập trung 14 ngày( kể từ ngày về địa phương); nếu có kết quả xét nghiệm âm tính (trong thời gian cách ly tập trung), tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho nối lại chương trình đón lao động phía nam về quê  - Ảnh 5.

Đợt đón lao động Quảng Ngãi ở TP.Hồ Chí Minh về quê vào tháng 7/2021. Ảnh: Minh Châu.

Trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo cha, mẹ, người chăm sóc trẻ đi cùng; trên 16 tuổi thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm như người lớn. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ được đến cơ sở cách ly để chăm sóc, nhưng phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc; thực hiện cách ly, xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người dân đi qua địa bàn Quảng Ngãi để về quê, cấp thẩm quyền tỉnh giao trách nhiệm cho Tỉnh đoàn chủ trì, phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Công an, chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan, triển khai thực hiện hỗ trợ. Nguồn kinh phí sử dụng từ Quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19 tỉnh năm 2021 và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân khác.

Công Hoàng