Quảng Ngãi: Cuộc sống người dân được đưa về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự kiến

28/09/2021 10:00 GMT+7
Sau một thời gian dài triển khai thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch Covid-19 và đạt kết quả, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết đến thời điểm này, cuộc sống người dân trong tỉnh đã được đưa trở lại trạng thái bình thường mới, sớm hơn mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Sáng 28/9, trao đổi với PV Etime, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, sau một thời gian áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19, đến thời điểm này cuộc sống người dân của tỉnh đã được đưa trở lại trạng thái bình thường mới, sớm hơn mục tiêu đã đặt ra trước đó (cuối tháng 9/2021).

Quảng Ngãi: Cuộc sống người dân được đưa về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự kiến  - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân. Ảnh: Công Hoàng.

Theo người đứng đầu BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi, đây là thành quả của sự nỗ lực, quyết tâm từ các cấp ngành và người dân tỉnh nhà đã đồng lòng, chung tay phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua.

Để giữ vững kết quả này và hướng đến mục tiêu đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian đến, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp.

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đặc biệt nhấn mạnh, không vì đạt được kết quả này mà cho phép các cấp ngành của tỉnh chủ quan, lơ là.

Tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền và áp dụng các biện pháp như Nguyên tắc "5K" và các quy định chống dịch Covid-19 khác cho người dân; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19.

Được biết vào chiều tối hôm qua, ngày 27/9, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản khẩn (số 1510/QĐ-UBND), về việc áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Cuộc sống người dân được đưa về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự kiến  - Ảnh 3.

Trên các tuyến đường nội thành Quảng Ngãi đã đông người trở lại. Ảnh: Công Hoàng.

Theo văn bản trên, trừ khu vực ổ dịch xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi và một vài nơi khác đang phong toả hẹp (vì có trường hợp F0) phải tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 mức cao nhất; các huyện, thành thị còn lại trong tỉnh, đã được đưa về trạng thái bình thường mới.

Hàng loạt động kinh doanh, buôn bán, sản xuất và đi lại của người dân ở các địa phương trong tỉnh đã bị cấm, hạn chế trước đó thì nay đã được nới lỏng, cho phép mở cửa trở lại.

Đơn cử như cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 (khai báo tạm trú, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg).

Quảng Ngãi: Cuộc sống người dân được đưa về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự kiến  - Ảnh 5.

Các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ đã được phép hoạt động trở lại). Ảnh nguồn Agoda.

Cho phép hoạt động giao thông công cộng đường bộ (nhưng không quá 50% ghế ngồi), đường sắt, đường thủy; các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đám hiếu, hỉ được tổ chức không quá 30 người; không tập trung trên 20 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế tại một địa điểm trong cùng thời điểm đối với không gian ngoài trời.

Quảng Ngãi: Cuộc sống người dân được đưa về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự kiến  - Ảnh 7.

Hoạt động kinh doanh ăn uống đã được mở cửa. Ảnh: Công Hoàng.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi cho biết đến thời điểm này, căn cứ tiêu chí của Bộ Y tế, Quảng Ngãi hiện còn 1/173 xã, phường ở mức "Nguy cơ rất cao" (xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi); 13/173 xã, phường mức "Nguy cơ cao"; 7/173 xã phường mức "Nguy cơ" và 152/173 xã, phường về "Bình thường mới". Đối với cấp huyện chỉ có 1/13 ở mức "Nguy cơ cao"; 2/13 mức "Nguy cơ", còn lại ở mức "Bình thường mới".

Công Hoàng