Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh điểm những tồn tại trong quản lý đất đai tại KKT Dung Quất

26/06/2022 09:38 GMT+7
Trong những khiếm khuyết, bất cập mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi điểm chỉ, đáng chú ý là công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai tại KKT Dung Quất nói riêng và huyện Bình Sơn nói chung thiếu chặt chẽ; tình trạng xây dựng trái phép ngày càng tăng nhưng chưa được ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời…

Sáng 26/6, theo thông tin PV Etime thu thập được, tại cuộc họp với các cấp ngành và đơn vị liên quan diễn ra vào ngày 23/6 vừa qua, cùng một số nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ những tồn tại trong quản lý đất đai; bồi thường, GPMB một số dự án đầu tư tại KKT Dung Quất và huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh điểm chỉ những tồn tại trong quản lý đất đai tại KKT Dung Quất  - Ảnh 1.

Dự án NM EASTAR KIC Việt Nam, một trong những điển hình của sự tồn tại trong công tác quản lý đất đai tại KKT Dung Quất. Ảnh: Tới Phan.

Đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn KKT Dung Quất nói riêng và huyện Bình Sơn nói chung, qua theo dõi người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ rõ còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ.

Tình trạng xây dựng trái phép ngày càng phổ biến nhưng chưa được chính quyền địa phương, cấp thẩm quyền liên quan ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Quá trình xử lý vướng mắc phát sinh còn lúng túng, chưa triệt để dẫn đến kéo dài và chưa dứt điểm…trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Bình Sơn và chính quyền các xã có vi phạm xảy ra.

Vì vậy trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, UBND huyện Bình Sơn tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai; đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, nhằm tránh xảy ra các vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh điểm chỉ những tồn tại trong quản lý đất đai tại KKT Dung Quất  - Ảnh 3.

BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, từng bị tỉnh điểm mặt vì buông lỏng công tác quản lý về đất đai. Ảnh: Tới Phan.

Đối với công tác đền bù, GPMB và tái định cư, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, trong thời gian qua, các cấp ngành liên quan của tỉnh và huyện Bình Sơn, đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp thực hiện đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất.

Tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là tiến độ thực hiện. do đó trong thời gian đến, chính quyền huyện Bình Sơn và cấp ngành của tỉnh cần tích cực, quyết liệt hơn nữa (trong công tác bồi thường, GPMB, TĐC), để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh có liên quan, khi doanh nghiệp và nhà đầu tư kiến nghị.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh điểm chỉ những tồn tại trong quản lý đất đai tại KKT Dung Quất  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Tới Phan.

Được biết trước đó vào tháng 5/2022, tại buổi làm việc để giải quyết tồn tại của dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam, KKT Dung Quất, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi điểm mặt BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, buông lỏng công tác quản lý về đất đai; không thực hiện các thủ tục liên quan sau khi chấm dứt hoạt động của dự án này.

Tới Phan