Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh "gạt" khiếu nại Công ty HSCB vụ thu hồi đất dự án OFB

12/10/2022 11:37 GMT+7
Trên cơ sở xem xét thực tế, các quy định hiện hành và báo cáo của cấp, ngành chuyên môn trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bác bỏ khiếu nại; giữ nguyên quyết định thu hồi đất của dự án OFB Mộ Đức, do Công ty HSCB làm chủ đầu tư.

Sáng 12/10, liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB (dự án nông nghiệp OFB) Mộ Đức, tại xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, của Công ty Cổ phần Đầu tư nuôi trồng HSCB (Công ty HSCB), TP.Hồ Chí Minh, làm chủ đầu tư, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh gạt khiếu nại Công ty HSCB vụ thu hồi đất dự án OFB  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Tới Phan.

Trong văn bản trả lời (khiếu nại), người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nêu rõ, việc của Công ty HSCB cho rằng khi Sở TNMT tiến hành thanh tra đúng vào thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng (ngày 06/10/2021), do trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh nên không thể đi lại và hoạt động đầu tư, dẫn đến dự án bị đình trệ là vì lý do bất khả kháng.

Tuy nhiên qua kiểm tra nhận thấy, theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án đến quý I/2019 phải hoàn thành đưa vào hoạt động, trong khi đó dịch Covid - 19 lại diễn ra từ đầu năm 2020.

Lẽ ra tại thời điểm đó, Công ty HSCB phải có văn bản đề nghị, hồ sơ đề xuất điều chỉnh giãn tiến độ dự án gửi đến Sở KHĐT để được xem xét, nhưngchủ đầu tư không thực hiện; đến thời điểm thanh tra (ngày 18/8/2021) dự án vẫn chưa hoàn thành, đưa vào hoạt động (theo Quyết định chủ trương đầu tư) và không đầu tư xây dựng hoàn thành tất cả hạng mục (theo Giấy phép xây dựng đã được cấp).

Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành nhiều biện pháp chống dịch đặc thù nhưng không.cấm, hoặc tạm dừng hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh và dịch vụ bưu chính viễn thông cũng như việc giải quyết thủ tục hành chính.

Đối với nội dung mà Công ty HSCB cho rằng, dự án (OFB Mộ Đức) vẫn đang thực hiện, đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thời hạn sử dụng đất 49 năm), nên chỉ chậm về tiến độ đầu tư dự án, không chậm vì tiến độ sử dụng đất.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh gạt khiếu nại Công ty HSCB vụ thu hồi đất dự án OFB  - Ảnh 3.

Một phần bên trong dự án. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, tiến độ sử dụng đất của dự án chậm trên 24 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa. Do đó việc Công ty HSCB cho rằng không chậm tiến độ sử dụng đất là không chính xác, không hiểu đúng nội dung quy định của pháp luật.

Công ty HSCB cho rằng khi có Kết luận thanh tra của Sở TNMT (yêu cầu làm thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất), vì không rõ thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất thực hiện như thế nào, nên đã có văn bản đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án (ngày 22/11/2021, gửi UBND tỉnh và các Sở TNMT, KHĐT), nhưng đều không được phản hồi (trừ Sở KHĐT); nếu không đúng thủ tục, Sở TNMT cần hướng dẫn rõ để Công ty HSCB thực hiện, chứ không thể tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất.

Thế nhưng sau khi kiểm tra tài liệu và hồ sơ thu thập được, không thể hiện Công ty HSCB đề nghị Sở TNMT hướng dẫn (thủ tục xin gia hạn tiến độ sử dụng đất); đối với nội dung đề nghị giãn tiến độ, đã được Sở KHĐT phúc đáp, nhưng chủ đầu tư không thực hiện (gia hạn tiến độ sử dụng đất). Vì vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi đất là đúng pháp luật.

Tại buổi đối thoại vào ngày 30/8/2022, Công ty HSCB vẫn không cung cấp được tài liệu, bằng chứng nào khác với hồ sơ đã thu thập, đánh giá để giải quyết khiếu nại lần đầu; các thành phần tham dự đã làm rõ và giải thích các nội dung mà khiếu nại….Vì vậy việc Công ty HSCB đưa ra các căn cứ để khiếu nại, không có cơ sở pháp lý và thực tiễn để xem xét, chấp nhận.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh gạt khiếu nại Công ty HSCB vụ thu hồi đất dự án OFB  - Ảnh 5.

Lãnh đạo cấp ngành tỉnh và huyện Mộ Đức trong một lần kiểm tra dự án. Ảnh: Tới Phan.

Từ những căn cứ nêu trên và nội dung liên quan khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kết luận, giữ nguyên quyết định (số 88/QĐ-UBND, ngày 24/01/202), thu hồi đất đối với dự án OFB Mộ Đức, tại xã Đức Minh.

Yêu cầu Công ty HSCB và cấp, sở ngành trực thuộc, thực hiện (thu hồi đất dự án  OFB) trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu Công ty HSCB không đồng ý với giải quyết khiếu nại, có quyền khiếu nại đến cấp thẩm quyền T.Ư, hoặc khởi kiện ra toà án theo quy định của pháp luật.

Tới Phan
Cùng chuyên mục