Quảng Ngãi: Có “hộ chiếu vaccine” khi đi về từ vùng dịch, không phải cách ly tập trung

25/09/2021 16:15 GMT+7
Trong thời gian cách ly tại nhà 14 ngày, phải làm xét nghiệm RT-PCR ít nhất 1 lần (vào ngày thứ 7), thực hiện nghiêm “5K” và các quy định khác; nếu xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng, mất vị giác…phải khẩn cấp liên lạc với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Chiều 25/9, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã ký, ban hành văn bản quy định áp dụng biện pháp cách ly đối với người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (hộ chiếu vaccine), hoặc đã khỏi bệnh.

Quảng Ngãi: Có “hộ chiếu vaccine” khi đi về từ vùng dịch, được miễn cách ly tập trung  - Ảnh 1.

Người đã tiêm đủ liều vaccine và thời gian theo quy định, sẽ được cách ly tại nhà. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Trong văn bản khẩn (số 4992/UBND-KGVX) đã ký vào sáng cùng ngày, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quy định không thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp đi, về từ vùng dịch Covid-19 nếu đáp ứng được các điều kiện.

Cụ thể người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử, hoặc có giấy chứng nhận  tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng), trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi/về địa phương (hoặc tiếp xúc với F0).

Đối với người khỏi bệnh Covid-19, phải có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng (tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19, hoặc giấy ra viện.

Nơi ở của người được phép cách ly tại nhà, phải được chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn) xác nhận có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị (để thực hiện cách ly y tế tại nhà…) theo đúng các quy định hiện hành.

Trong quá trình thực hiện cách ly tại nhà phải luôn thực hiện nghiêm "Thông điệp 5K" và các quy định phòng chống dịch khác; xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Quảng Ngãi: Có “hộ chiếu vaccine” khi đi về từ vùng dịch, được miễn cách ly tập trung  - Ảnh 3.

Thực hiện các thủ tục để tiêm vaccine cho người dân ở Quảng Ngãi. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm RT-PCR ít nhất 01 lần (vào ngày thứ 7). Trong thời gian cách ly và theo dõi tại nhà nếu có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng, mất vị giác…phải khẩn cấp liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Một nội dung khác liên quan khác đến số lượng được bố trí người trong khu cách ly tập trung ở địa bàn TP.Quảng Ngãi, vào sáng cùng ngày, cấp thẩm quyền tỉnh cũng đã có văn bản khẩn (số 4989/UBND-KGVX, ngày 25/9/2021), quy định về việc này.

Cụ thể thực hiện bố trí 2 người/phòng  (đối với phòng lớn là 4 người/phòng). Đối với số F1 liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày (áp dụng ngay đối với số đang thực hiện cách ly).

Quảng Ngãi: Có “hộ chiếu vaccine” khi đi về từ vùng dịch, được miễn cách ly tập trung  - Ảnh 5.

Quy định mới về bố trí số lượng người tại khu cách ly tập trung ở địa bàn TP.Quảng Ngãi. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 4 lần (vào ngày thứ 1,7,14 và 20) và thời gian về cách ly tại nhà lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày thứ 7 và 14).

Hoàng Tuyến