Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho phép tàu cá ra khơi trước lệnh cấm được cập cảng, bán cá

20/09/2021 14:54 GMT+7
Trước kiến nghị về những bất cập của lệnh dừng hoạt động các cảng, cửa biển trong toàn tỉnh (kể từ ngày 15/9/2021), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho số tàu cá ra khơi trước lệnh cấm, được trở về và cập tại 5 cảng chính để bán hải sản; các bến cá còn lại phải dừng hoạt động theo quy định ban hành trước đó.

Sáng 20/9, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã chủ trì cuộc họp về công tác chống dịch Covid-19 với các cấp, sở ngành trực thuộc.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho phép tàu cá ra khơi trước lệnh cấm được cập cảng, bán cá  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Sau khi nghe báo cáo về diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, những kiến nghị từ các cấp ngành liên quan, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận, chỉ đạo cụ thể về biện pháp áp dụng, thực hiện chống dịch trong thời gian đến.

Một trong những nội dung đáng chú ý mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận tại cuộc họp này, đó là cho phép tàu cá trong tỉnh ra khơi trước ngày 15/9, được phép trở về cập tại 5 cảng chính để bán hải sản đã khai thác, gồm: Cảng Sa Huỳnh và Mỹ Á (TX.Đức Phổ); cảng Tịnh Kỳ và cảng Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi; cảng Lý Sơn, huyện Lý Sơn.

Tuy nhiên người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, các cấp ngành chức năng không cho phép tàu cá ngư dân ra khơi đánh bắt mới (kể từ ngày 15/9); dừng tất cả hoạt động bến cá còn lại.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho phép tàu cá ra khơi trước lệnh cấm được cập cảng, bán cá  - Ảnh 3.

Tàu thuyền ngư dân đang trên đường về cảng Tịnh Hoà. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Được biết trước đó, do nguy cơ lây lan và bùng phát dịch Covid-19 từ các cảng, bến cá khá cao nên vào ngày 15/9/2021, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quy định dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho phép tàu cá ra khơi trước lệnh cấm được cập cảng, bán cá  - Ảnh 4.

Đưa cá từ tàu trở về và neo đậu tại cảng Phổ Quang lên bờ để đi tiêu thụ. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Tuy nhiên việc áp quy định này đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau, đơn cử: Lệnh cấm (dừng hoạt động các cảng, bến cá) được ban hành và áp dụng từ ngày 15/9 nhưng trước đó, hàng trăm tàu cá của ngư dân đã ra khơi thì thế nào; cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ ngư dân bị ảnh hưởng (phải ở nhà, không ra khơi do cảng, bến dừng hoạt động) sẽ được giải quyết ra sao?...

Vào sáng cùng ngày, liên quan đến dịch trên địa bàn Quảng Ngãi, ngành y tế tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh cho phép tàu cá ra khơi trước lệnh cấm được cập cảng, bán cá  - Ảnh 6.

Các bến cá trong tỉnh không được phép hoạt động. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Trong đó tại TP.Quảng Ngãi có 5 ca ở các khu vực phong tỏa và khu cách ly, 3 ca xét nghiệm tại nhà (ngày thứ 8) sau khi hoàn thành cách ly tập trung; 5 ca khu cách ly tại trường Đại học Phạm Văn Đồng; 1 ca là nhân viên y tế tại khu cách ly QISC, huyện Bình Sơn .

Hoàng Tuyến