Quảng Ngãi: Dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19

15/09/2021 14:28 GMT+7
Bắt đầu từ 15/9, tất cả các cảng, bến cá ở Quảng Ngãi phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. PV Etime đã ghi nhận thực tế tại một số cảng cá, những ý kiến của ngư dân về lệnh cấm trên của cấp thẩm quyền của tỉnh.

Sáng 15/9, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, bắt đầu từ hôm nay, tất cả các cảng và bến cá trên địa bàn phải tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ngãi: Dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Cảng cá Phổ Quang, thị xã Đức Phổ. Ảnh:Nhiệt Băng.

Trước đó, sáng 14/9, khi thông tin về lệnh tạm dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại cuộc họp với các cấp ngành liên quan, PV Etime đã về Cảng cá Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, một trong 5 cảng cá chính của tỉnh Quảng Ngãi.

Tại thời điểm trên trò chuyện với PV Etime, đại diện chính quyền địa phương và nhiều ngư dân đang có mặt tại cảng này cho biết, đã nghe thông tin này nhưng chưa nhận được văn bản cụ thể.

Vì vậy một số tàu cá đang neo đậu tại đây vẫn tiếp tục lấy đá lạnh, nhiên liệu để chuẩn bị ra khơi; đồng thời nhiều tàu vừa trở về neo đậu tại cảng, đợi các thuyền viên làm xét nghiệm Covid-19 xong, sẽ đưa hải sản đánh bắt lên bờ đi tiêu thụ.

Trao đổi về việc tỉnh cho dừng hoạt động các cảng, bến cá trong toàn tỉnh để phòng chống dịch Covid-19, nhiều ngư dân và chính quyền địa phương bày tỏ băn khoăn, thắc mắc.

Quảng Ngãi: Dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Một số tàu cá ở cảng Phổ Quang đang lấy nhiên liệu để chuẩn bị ra khơi. Ảnh:Nhiệt Băng (chụp sáng 14/9).

Nếu dừng hoạt động các bến, cảng cá thì số hải sản đánh bắt được của những tàu vừa về bến không thể đưa lên bờ tiêu thụ, trong khi việc bảo quản hải sản chứa đựng trên các khoan tàu chỉ duy nhất dựa vào đá lạnh đưa từ bờ xuống; số tàu đang ra khơi và đánh bắt dang dở về sẽ trở về neo đậu ở đâu, bán hải sản thế nào. Đó là chưa nói đến số đang lấy nhiên liệu, thực phẩm để ra khơi tính sao?..

Vì vậy nhiều ngư dân kiến nghị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xem xét, điều chỉnh thời gian áp dụng quy định trên (dừng hoạt động các cảng, bến cá) cho phù hợp nhằm giảm bớt khó khăn, thiệt hại cho ngư dân.

Quảng Ngãi: Dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19  - Ảnh 5.

Một trong số tàu cá vừa trở về bến, chờ ngư dân xét nghiệm Covid-19 xong để đưa hải sản đánh bắt lên bờ tiêu thụ. Ảnh:Nhiệt Băng (chụp sáng 14/9).

Đại diện một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bày tỏ, việc tỉnh ban hành quy định để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ hoạt động của các cảng, cửa biển là cần thiết. Tuy nhiên thời gian qua việc kiểm soát dịch tại các cảng, cửa biển của lực lượng chức năng khá tốt.

Quảng Ngãi: Dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19  - Ảnh 6.

Tàu thuyền đang neo đậu tại cảng Phổ Quang. Ảnh:Nhiệt Băng.

Vì vậy trước mắt chỉ cần "cấm cửa" không cho tàu ra khơi đánh bắt mới; tiếp tục cho các cảng, bến kéo dài hoạt động thêm 1 thời gian để tiếp nhận số tàu đang đánh bắt dang dở trở về cảng, bán hải sản đã đánh bắt được.

Nhiệt Băng