Quảng Ngãi: Công trình đường 76 tỷ bị vạ lây vì hạng mục cây xanh mới trồng đã... chết gần hết

15/07/2022 09:14 GMT+7
Dù đã hoàn thành cách đây hơn nửa năm, nhưng công trình tuyến đường giao thông D9 với tổng vốn đầu tư 76 tỷ đồng vẫn chưa thể nghiệm thu. Lý do phần hạng mục cây xanh của công trình, mới trồng đã trụi, chết gần hết.

Thông tin từ BQL DA huyện Sơn Tịnh, chủ đầu tư tuyến đường D9 cung cấp, công trình (tuyến D9), do liên danh 4 Công ty TNHH xây dựng Đồng Khánh - Công ty TNHH Thuận Minh - Công ty Phát triển Hạ tầng Lũng Lô 251 - Công ty TNHH Thương mại vận tải Hân Nga trúng thầu thi công xây dụng, với thời gian thực hiện xây dựng 24 tháng (từ ngày 1/2019 - 1/2020, sau đó được gia hạn đến ngày 31/12/2021).

Quảng Ngãi: Công trình đường 76 tỷ mang vạ vì hạng mục cây xanh dặt dẹo  - Ảnh 1.

Nhiều cây trồng cảnh đã trồng hiện trở thành củi.Ảnh: Lam Nguyễn.

Công trình tuyến đường D9 có tổng chiều dài 1.037m, với có tổng vốn đầu tư khoảng 76 tỷ đồng, riêng phần xây lắp 47 tỷ đồng.

Nằm trong chung trong dự án của tuyến giao thông này, có phần việc trồng cây xanh ven đường và cây cảnh, hoa ở dải phân cách để tạo cảnh quan, với tổng kinh phí khoảng 2,1 tỷ đồng.

Cụ thể (phần trồng cây cảnh, hoa..) của các đơn vị trúng thầu, ít nhất là Công ty Đồng Khánh (gần 96,5 triệu đồng); Công ty Hân Nga (trên 990 triệu đồng); Công ty Thuận Minh (trên 1 tỷ đồng) và nhiều nhất là Công ty Lũng Lô 521 (hơn 1,3 tỷ đồng).

Điều đáng nói là dù công trình đường D9 đã hoàn thành từ cuối năm 2021, nhưng đến nay đã hơn giữa năm 2022 vẫn chưa thể tiến hành nghiệm thu, bàn giao cho chủ đầu tư. Lý do phần việc trồng cây cảnh, bóng mát và hoa để tạo cảnh quan cho tuyến D9 vẫn chưa thể hoàn thành.

Làm việc với PV Etime, đại diện chủ đầu tư là BQL DA huyện Sơn Tịnh cho biết, đến thời điểm này mới thanh toán (chưa quyết toán) cho 4 doanh nghiệp trên, với số tiền ước 90%.

Quảng Ngãi: Công trình đường 76 tỷ mang vạ vì hạng mục cây xanh dặt dẹo  - Ảnh 3.

Bên trong dải phân cách dành trồng hoa, cây cảnh của tuyến D9. Ảnh: Lam Nguyễn.

Do phần trồng cây cảnh, hoa…nằm chung (chứ không tách thành hạng mục riêng) của toàn dự án (tuyến đường D9), vì vậy việc các đơn vị trúng thầu thuê, hợp đồng với cá nhân, tổ chức nào để trồng thì không rõ.

Tuy nhiên trước việc thực hiện phần việc trồng cây, hoa tạo cảnh quan cho công trình không đảm bảo, BQL DA huyện Sơn Tịnh đã yêu cầu khẩn trương hoàn thành. Nếu các đơn vị trúng thầu không thực hiện, sẽ cắt (phần trồng cây, hoa tạo cảnh quan) và thuê đơn vị khác làm.

Được biết thời gian qua, dư luận không khỏi bức xúc khi chứng kiến dải phân cách của tuyến D9, có bề rộng ước khoảng 4m, dành trồng hoa và cây cảnh, tạo cảnh quan làm đẹp cho khu vực trung tâm huyện mới, trở thành nơi cây cỏ dại mọc, bao phủ.

Quảng Ngãi: Công trình đường 76 tỷ mang vạ vì hạng mục cây xanh dặt dẹo  - Ảnh 5.

Một đầu của tuyến D9. Ảnh: Lam Nguyễn.

Còn số hoa và cây cảnh đã trồng tại đây số thì chết, phần tàn lụi với cành nhánh trơ trụi, trông vô cùng nhếch nhác, trở thành vật bôi bẩn bộ mặt trung tâm của huyện này.

Lam Nguyễn
Cùng chuyên mục