Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói gì về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án khu dân cư, đô thị?

29/11/2021 14:03 GMT+7
Tuy có băn khoăn nhưng các doanh nghiệp bất động sản khi được hỏi, đều ủng hộ hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư tại 2 dự án mà tỉnh đang làm thí điểm ở huyện Sơn Hà và TX.Đức Phổ. Theo các doanh nghiệp, hình thức này tạo sự cạnh tranh công bằng hơn; loại bỏ nhà đầu tư kém năng lực, làm dự án kiểu xí phần.

Sáng 29/11, liên quan đến việc lần đầu tiên cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho thực hiện thí điểm đấu thầu chọn nhà đầu tư 2 dự án khu dân cư, khu đô thị tại huyện Sơn Hà và TX.Đức Phổ, PV Etime đã trao đổi với một số chủ doanh nghiệp bất động sản trong tỉnh, để nghe ý kiến về việc áp dụng hình thức này.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án khu dân cư, đô thị  - Ảnh 1.

Khu vực chọn làm Khu đô thị Bắc Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ, 1 trong 2 dự án mà tỉnh Quảng Ngãi áp dụng thí điểm đấu thầu chọn nhà đầu tư. Ảnh: Nhiệt Băng.

Cũng như những doanh nghiệp khác đang tham gia trong cùng lĩnh vực, ông M.B.K, Giám đốc Công ty bất động sản có tiếng ở Quảng Ngãi bày tỏ, đấu thầu chọn nhà đầu tư là hình thức mới cho nên nếu muốn tham gia, bắt buộc doanh nghiệp phải tìm hiểu kĩ các văn bản, quy định mới có thể hoàn tất được hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Vì vậy quá trình hoàn tất các thủ tục để tham gia, doanh nghiệp cũng sẽ gặp một số khó khăn, vướng mắc và tốn nhiều thời gian hơn, so với thực hiện theo hình thức lâu nay đã làm.

Tuy nhiên việc tỉnh áp dụng hình thức này (đấu thầu để chọn nhà đầu tư), sẽ loại bỏ nhà đầu tư kém năng lực, làm dự án kiểu xí phần…gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương; rào cản cho những doanh nghiệp có năng lực thật sự muốn đầu tư.

Ý kiến trên của doanh nghiệp, cũng là điều mà lãnh đạo nhiệm kỳ mới của tỉnh Quảng Ngãi (2021-2026) đã nhìn nhận, chỉ rõ tại nhiều cuộc họp với các cấp ngành liên quan trực thuộc.

Cụ thể tại tại Kỳ họp HĐND vào đầu năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thừa nhận, có nhiều bất cập và biểu hiện không bình thường về phát triển khu dân cư, khu đô thị.

Theo đó người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đưa ra một ví dụ cụ thể về sự "bất thường" của "nhiều bất cập và biểu hiện không bình thường về phát triển khu dân cư, khu đô thị", đó là không còn quỹ đất để phát triển thương mại dịch vụ, phục vụ phát triển kinh doanh.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án khu dân cư, đô thị  - Ảnh 3.

Việc áp dụng hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư, sẽ tạo ra một sân chơi "công bằng", cạnh tranh lành mạnh hơn; thu hút những doanh nghiệp có đủ lực, tham gia đầu tư trong lĩnh vực bất động sản ở địa phương. Ảnh: Nhiệt Băng.

"Có một nhà đầu tư muốn tìm một diện tích đất khoảng 3000-5000m2 để làm nhà hàng cao cấp tại địa bàn TP. Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau khi tỉnh giao khảo sát để tìm địa điểm, thì cơ quan chức năng TP.Quảng Ngãi đã trả lời không có địa điểm nào. Tất cả đất trống đều cho chủ trương khảo sát và cấp chủ trương đầu tư cho các dự án khu dân cư, khu đô thị".

Chưa hết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh còn nêu rõ, có nhiều vị trí chấp thuận cho 3 đến 4 nhà đầu tư chồng lên nhau. Cái này là công tác tham mưu của các sở ngành có vấn đề.

Để chấn chỉnh và "dẹp loạn" tình trạng trên, từ đầu năm 2021 đến nay theo chỉ đạo của tỉnh, các cấp ngành trực thuộc đã tiến hành rà soát, trình cấp thẩm quyền Quảng Ngãi dẹp bỏ hàng trăm dự án bất động sản không phù hợp.

Và đến ngày 23/11 vừa qua, sau khi nghe ý kiến từ các cấp ngành chuyên môn, liên quan trực thuộc, tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho áp dụng thí điểm hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để làm 2 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

 Cụ thể là dự án khu dân cư Trường Đảng, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, có diện tích hơn 60.000 m2, với tổng vốn gần 180 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 4 năm kể từ ngày nhà đầu tư được lựa chọn.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp nói về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án khu dân cư, đô thị  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Dự án thứ 2 là Khu đô thị  Bắc Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ, có diện tích hơn 38 ha, tổng vốn đầu tư 883 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án 5 năm.

Theo đại diện chính quyền Quảng Ngãi, việc cho áp dụng thí điểm hình thức này, sẽ là cơ sở để xem xét và rút kinh nghiệm nhằm tạo ra một sân chơi "công bằng", cạnh tranh lành mạnh hơn; thu hút những doanh nghiệp có đủ lực, tham gia đầu tư trong lĩnh vực bất động sản ở địa phương.

Nhiệt Băng