Quảng Ngãi: Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận thuộc diện trả lại để đấu thầu chọn nhà đầu tư

30/07/2022 09:39 GMT+7
Quyết định chủ trương đầu tư đã cấp cho Công ty Hà –Mỹ Á, làm dự án KDC Nghĩa Thuận chưa đảm bảo quy định; dự án vẫn chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Vì vậy dự án này nằm trong diện chủ đầu tư được động viên trả lại, để làm lại thủ tục đưa ra đấu thầu, chọn nhà đầu tư mới.

Liên quan đến dự án khu dân cư (KDC) Nghĩa Thuận, do Công ty Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 73 tỷ đồn chưa được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất, nhưng đã cơ bản thi công hoàn thành cơ sở hạ tầng. Sự việc gây ngỡ ngàng dư luận, PV Etime trao đổi với cấp ngành chức năng của tỉnh về vấn đề này.

Quảng Ngãi: Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận thuộc diện trả lại để đấu thầu chọn nhà đầu tư  - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận nhìn từ trong ra. Ảnh: Tới Phan.

Đại diện Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra và kết luận của cơ quan thẩm quyền T.Ư, việc tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Hà – Mỹ Á (ngày 22/5/2018), chưa đảm bảo quy định.

Tính đến thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ký quyết định, cho phép chủ đầu tư là Công ty Hà – Mỹ Á chuyển đổi mục đích sử dụng và giao đất (khoảng 71.906,5m2, tương đương 7,19ha), để triển khai thi công dự án.

Vì vậy khu dân cư Nghĩa Thuận là 1 trong số những dự án bất động sản, khu dân cư nằm trong diện đang được tỉnh động viên chủ đầu tư trả lại (dự án), để làm lại thủ tục, thực hiện đấu thầu chọn nhà đầu tư theo định pháp luật hiện hành.

"Tuy nhiên chủ đầu tư Công ty Hà – Mỹ Á, đã cho thi công hoàn thành cơ bản các hạng mục cơ sở hạ tầng của dự án; một số người dân còn phản ánh hiện dự án đã được phân lô và bán gần hết?", PV Etime đặt câu hỏi.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc Công ty Hà – Mỹ Á tiến hành san lấp, thi công cơ sở hạ tầng khi dự án chưa được phép chuyển đổi mục đích và giao đất là vi phạm quy định pháp luật.

Đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng trực thuộc, tiến hành rà soát và kiểm tra lại các nội dung liên quan đến toàn bộ quá trình cấp phép, triển khai của dự án này của Công ty Hà –Mỹ Á, để xử lý vi phạm theo quy định hiện hành của pháp luật.

Quảng Ngãi: Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận thuộc diện trả lại để đấu thầu chọn nhà đầu tư  - Ảnh 3.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Được biết dự án khu dân cư Nghĩa Thuận, được triển khai xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, do Công ty Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư.

Trong tổng diện tích dự án (7,19 ha), gồm đất ở liên kế 39.689m2, chiếm tỷ lệ 55,20%; đất dịch vụ 3.709,1m2, chiếm tỷ lệ 5,16%; đất cây xanh 3.806,2m2, chiếm tỷ lệ 5,29%; đất hạ tầng kỹ thuật 19.580,1m2, chiếm tỷ lệ 27,23%; đất mặt nước, kênh mương 5.122,1m2, chiếm tỷ lệ 7,12%; tổng mức đầu tư (dự kiến) là 73,2 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến năm 2021.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn, theo đó từ Quý II/2018 - Quý III/2018, thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đền bù GPMB; từ Quý IV/2018 - Quý IV/2020, đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án, tổ chức kinh doanh dự án theo quy định hiện hành; Quý I/2021 kết thúc việc đầu tư, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình, kinh doanh khai thác quỹ đất và bàn giao các hạng mục công trình cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đưa vào khai thác sử dụng.

Quảng Ngãi: Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận thuộc diện trả lại để đấu thầu chọn nhà đầu tư  - Ảnh 5.

Đường giao thông nội bộ, một trong những hạng mục cơ sở hạ tầng của dự án đã được hoàn thành dù chưa có quyết định chuyển đổi mục đích và giao đất. Ảnh: Tới Phan.

Điều đáng nói là đến thời điểm này, chưa được tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất, nhưng dự án đã được Công ty Hà – Mỹ Á, thực hiện xong san lấp mặt bằng, thi công hoàn thành cơ bản các hạng mục cơ sở hạ tầng, như đường giao thông nội bộ, điện, cống thoát nước…

Tới Phan