Quảng Ngãi: Dự án nâng cấp kênh tác dụng ngược, tỉnh điểm mặt chủ đầu tư

15/10/2021 10:27 GMT+7
Lẽ ra sau khi hoàn thành sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn thế nhưng, dự án nâng cấp tuyến kênh S18-2, đoạn từ xã Đức Nhuận-Đức Thắng, huyện Mộ Đức lại phản và tác dụng ngược, làm tình trạng thiếu nước tưới của hàng trăm ha đất sản xuất của người dân trở nên trầm trọng hơn.

Theo tìm hiểu của Etime, tuyến kênh S18-2 có tổng chiều dài khoảng 10 km. Đây là kênh cấp 2, thuộc hệ thống công trình thuỷ lợi Thạch Nham, lấy nước trực tiếp từ kênh S18 (cấp 1), tại điểm K4+154.

Quảng Ngãi: Dự án nâng cấp kênh tác dụng ngược, tỉnh điểm mặt chủ đầu tư  - Ảnh 1.

Công ty khai thác thuỷ lợi Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án tuyến kênh S18-2, đoạn từ xã Đức Nhuận-Đức Thắng. Ảnh: Tới Phan.

Tuyến kênh này thuộc quyền quản lý và vận hành của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi (gọi tắt Công ty khai thác thuỷ lợi) Quảng Ngãi, đảm nhận phục vụ nước tưới cho khoảng 1.050ha đất sản xuất của người dân 5 xã của huyện Mộ Đức, gồm: Đức Hiệp, Đức Chánh, Đức Nhuận, Đức Thắng và Đức Lợi.

Theo phản ánh thì sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động (trước khi được đầu tư nâng cấp bê tông hoá), kênh S18-2 vẫn đảm bảo cung cấp nước tưới cho gần 277 ha đất sản xuất của người dân xã Đức Thắng.

Vào năm 2019 từ nguồn ngân sách, Công ty khai thác thuỷ lợi Quảng Ngãi đã đầu tư nâng cấp bê tông cốt thép 1 phần của tuyến kênh S18-2, đoạn từ xã Đức Nhuận - Đức Thắng (K5+310 – K7+586).

Điều đáng nói là lẽ ra sau khi hoàn thành sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn thế nhưng, dự án nâng cấp đoạn kênh lại có tác dụng ngược, làm tình trạng thiếu nước tưới của hàng trăm ha cây trồng của người dân ở 5 thôn của xã Đức Thắng, trở nên trầm trọng hơn.

Tại buổi họp báo Quý III, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, với sự tham gia của các cấp ngành trực thuộc và đại diện cơ quan báo chí vào sáng hôm qua, ngày 14/10, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân xác nhận nội dung phản ánh trên là có thật.

Quảng Ngãi: Dự án nâng cấp kênh tác dụng ngược, tỉnh điểm mặt chủ đầu tư  - Ảnh 3.

Hàng trăm ha đất sản xuất của người dân bị thiếu nước vì dự án nâng cấp kênh gây tác dụng ngược. Ảnh: Tới Phan.

Theo đó để khắc phục tình trạng dự án nâng cấp kênh S18-2 sau khi hoàn thành gây tác dụng ngược, chính quyền huyện Mộ Đức đã đầu tư để lắp đặt 3 trạm bơm và hỗ trợ chi phí hàng trăm triệu đồng/năm, để khắc phục việc thiếu nước tưới cho hơn 100 ha đất sản xuất của người dân ở các thôn của xã Đức Thắng.

Sau khi nghe phản ánh và ý kiến từ các cấp ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh gay gắt: "Không thể chấp nhận kiểu lấy tiền ngân sách để đầu tư nâng cấp, nhưng lại phản và tác dụng ngược của dự án nâng cấp tuyến kênh S18-2".

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ đích thân kiểm tra cụ thể dự án này; đồng thời chỉ đạo và giao trách nhiệm cho ngành chủ quản là Sở NN&PTNT làm việc với chủ đầu tư (Công ty khai thác thuỷ lợi Quảng Ngãi), báo cáo kết quả cụ thể cho tỉnh.

Quảng Ngãi: Dự án nâng cấp kênh tác dụng ngược, tỉnh điểm mặt chủ đầu tư  - Ảnh 5.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tới Phan.

"Trên cơ sở kết quả kiểm tra và xác minh của cơ quan chức năng, tất cả các tổ chức và cá nhân vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định.

Tới Phan