Quảng Ngãi: Hỏa tốc đề nghị hoàn thành bàn giao mốc GPMB cao tốc Bắc – Nam

23/07/2022 10:25 GMT+7
Nóng ruột trước sự chậm trễ trong bàn giao mốc GPMB của chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi, cấp thẩm quyền tỉnh đã gửi văn bản khẩn cho chủ đầu tư.

Sáng 23/7, xác nhận với PV Etime, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã gửi văn bản khẩn cho Bộ GTVT, đề nghị chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành bàn giao mốc GPMB dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn, để tỉnh triển khai các bước tiếp theo đúng thời gian mà T.Ư đã giao.

Quảng Ngãi: Gửi văn bản khẩn đề nghị hoàn thành bàn giao mốc GPMB cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 1.

Thực hiện đo đạc, cắm mốc GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết theo kế hoạch mà cấp thẩm quyền T.Ư đã phê duyệt, công tác lập, bàn giao hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các địa phương, cơ bản hoàn thành trước ngày 30/6/2022, để các địa phương thực hiện công tác GPMB.

Tuy nhiên đến ngày 12 và 14/7/2022, đại diện chủ đầu tư là BQL DA 2, mới hoàn thành bàn giao (cọc GPMB) các vị trí đường ngang, cầu vượt, đường dân sinh.

Nhiều vị trí (đoạn Km0 - Km10) tuy trước đó, đã bàn giao cọc GPMB cho tỉnh (vào ngày 18/3/2022 và 21/5/2022) và địa phương cũng đã hoàn thành kiểm đếm hiện trường, nhưng ngày 11/7/2022 vừa qua, chủ đầu tư (BQL DA 2)lại điều chỉnh ranh giới GPMB, nên gây khó khăn và tốn nhiều thời gian để tổ chức kiểm đếm lại.

Đồng thời tại một số vị trí mà chủ đầu tư vừa điều chỉnh lại, chưa cắm cọc GPMB điều chỉnh trên thực địa, để bàn giao chính thức cho tỉnh, gây ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, GPMB, tái định cư (TĐC).

Ngoài ra ranh giới GPMB tại các nút giao, cầu vượt, đường ngang mà BQL DA 2 mới bàn giao (ngày 12/7/2022 và 14/7/2022), phát sinh rất nhiều trường hợp phải thu hồi đất ở (phải bố trí TĐC), di dời nhiều công trình điện, làm ảnh hưởng đến việc xác định số lô đất, quy mô khu TĐC…

Quảng Ngãi: Gửi văn bản khẩn đề nghị hoàn thành bàn giao mốc GPMB cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 3.

Việc chậm, điều chỉnh tại các vị cắm mốc GPMB đã được giao, làm ảnh hưởng đến xác định quy mô, tiến độ xây dựng các khu TĐC. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó dự kiến sẽ tăng chi phí xây dựng khu TĐC, chi phí di dời công trình hạ tầng kỹ thuật và tăng tổng kinh phí bồi thường, GPMB sau khi hoàn thành công tác kiểm kê, xác định khối lượng bồi thường GPMB.

Vì vậy để đảm bảo tiến độ bồi thường GPMB, TĐC để bàn giao mặt bằng cho dự án theo mốc thời gian mà T.Ư yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị Bộ GTVT, chỉ đạo BQL DA 2, khẩn trương hoàn thành việc cắm cọc GPMB toàn dự án (qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi), để bàn giao cho địa phương thực hiện các bước tiếp theo.

BQL DA 2 cần phải xác định ranh giới cắm cọc GPMB chuẩn xác, tránh trường hợp điều chỉnh, gây khó khăn cho các cơ quan, đơn vị của địa phương.

Quảng Ngãi: Gửi văn bản khẩn đề nghị hoàn thành bàn giao mốc GPMB cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 5.

Cán bộ chuyên môn kiểm tra hiện trường khu vực dự án. Ảnh: Công Hoàng.

Trường hợp ranh giới và cọc GPMB điều chỉnh nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của tỉnh và tâm lý người dân trong vùng dự án, dẫn đến phát sinh khiếu kiện và chi phí đo vẽ bản đồ địa chính…BQL DA 2 phải chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền.

Công Hoàng