Quảng Ngãi: Khung chính sách bồi thường, GPMB cao tốc Bắc – Nam phê duyệt chỉ bằng gần 1/2 thực tế

29/06/2022 15:07 GMT+7
Qua rà soát, làm việc của các cấp ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan, tổng kinh phí bồi thường, GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), ước khoảng 4.200 tỷ đồng. Tuy nhiên trong khung chính sách được phê duyệt 2.321 tỷ đồng, thấp hơn gần 1/2 lần so với thực tế.

Chiều 29/6, theo thông tin mà PV Etime thu thập, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã ký văn bản hoả tốc gửi Bộ GTVT, kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Quảng Ngãi: Khung chính sách bồi thường, GPMB cao tốc Bắc – Nam phê duyệt chỉ bằng gần ½ thực tế  - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành cùng các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Ảnh: Nhiệt Băng.

Cụ thể, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, tổng kinh phí trong Khung Chính sách được phê duyệt là 2.321 tỷ đồng, là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Lý do trên cơ sở kết quả rà soát và làm việc (ngày 24/6/2022) giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương của tinh Quảng Ngãi, với lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Ban Quản lý dự án 2 - Bộ GTVT, ước tính kinh phí bồi thường, GPMB và tái định cư của đoạn đã bàn giao cọc GPMB (54,29/60,3 km), đã ước khoảng 3.200 tỷ đồng.

Đối với phần kinh phí để thực hiện (bồi thường, GPMB, tái định cư) cho 6,01 km còn lại, do đến thời điểm này chưa được Ban Quản lý dự án 2 (đại diện chủ đầu tư) bàn giao (cọc mốc bồi thường, GPMB) cho tỉnh, vì vậy chưa có cơ sở để ước tính kinh phí.

Tuy nhiên, theo thông tin sơ bộ từ bình đồ tuyến do Ban Quản lý dự án 2 cung cấp, ước lượng kinh phí để thực hiện GPMB đoạn này (6,01 km) là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí bồi thường, GPMB, tái định cư của dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn tỉnh Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, ước khoảng 4.200 tỷ đồng, cao hơn 1.879 tỷ đồng so với Khung Chính sách được phê duyệt (2.321 tỷ đồng).

Quảng Ngãi: Khung chính sách bồi thường, GPMB cao tốc Bắc – Nam phê duyệt chỉ bằng gần ½ thực tế  - Ảnh 3.

Cán bộ chuyên môn đo đạc, kiểm tra cắm mốc GPMB. Ảnh: Nhiệt Băng

Trước bất cập và chưa phù hợp nêu trên, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT, trình cấp thẩm quyền T.Ư xem xét, điều chỉnh.

Nhiệt Băng