Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn

22/10/2021 17:02 GMT+7
Bắt đầu từ 12 giờ ngày 22/10, quy định chống dịch Covid-19 đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn, do cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ban hành có hiệu lực và được áp dụng cho đến khi có thông báo mới. Việc ban hành quy định trên nhằm hạn chế tối đa hiểm hoạ lây lan dịch, bảo vệ vùng xanh của tỉnh.

Trưa 22/10, tiếp thu kiến nghị của người dân, tham mưu từ các cấp ngành chuyên môn và liên quan trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký, ban hành văn bản khẩn (số 5606/UBND-KGVX), về thực hiện biện pháp chống dịch đặc thù đối với người đến/về huyện Lý Sơn.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp đi/về Lý Sơn từ vùng dịch, có dịch Covid-19 yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tại văn bản này người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ trong thời gian đến, số lượng người đến/về Lý Sơn khả năng tăng cao do cả nước thực hiện quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19", trong đó có nới lỏng việc đi lại và cách ly người về từ vùng dịch.

Tuy nhiên Lý Sơn là huyện đảo nằm cách xa đất liền, điều kiện cơ sở vật chất, y tế còn thiếu và yếu vì vậy để hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến người dân của địa phương, cần có biện pháp chống dịch đặc thù đối với những trường hợp đến/về huyện Lý Sơn.

Cụ thể đối với những người đến/về Lý Sơn từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, các khu vực nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ rất cao (màu đỏ) phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; trường hợp chưa có phải thực hiện test nhanh tại chốt kiểm tra y tế tại Cảng Sa Kỳ.

Đối với các trường hợp trở về Lý Sơn từ các khu vực còn lại, khuyến khích có kết quả xét nghiệm Âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ và tuân thủ nghiêm những quy định theo quy định hiện hành của T.Ư và tỉnh.

Tổ chức khai báo y tế, quét mã QR, đo thân nhiệt tất cả người đến/về huyện Lý Sơn; thực hiện xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở … để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thực hiện cách ly, điều trị theo quy định; tuyệt đối không để các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến/về huyện Lý Sơn.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cảng Sa Kỳ (đất liền) đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp được phép ra đảo. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện Lý Sơn và các đơn vị có liên quan triển khai các nội dung nêu trên kể từ 12 giờ 00 phút ngày 22/10/2021, cho đến khi có thông báo mới.

Được biết từ ngày ngày 20/10 vừa qua, Quảng Ngãi đã thực hiện nới lỏng, xoá bỏ hàng loạt quy định và yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước đó đối với lao động; cho cách ly tại nhà những trường hợp đi/về từ vùng có dịch, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định (đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có hộ chiếu vaccine, hoặc tiêm chưa đủ liều và qua 14 ngày…)

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 5.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 6.

Tàu khách siêu tốc trên đường đưa khách từ đất liền ra đảo Lý Sơn. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Theo đó người dân Quảng Ngãi đang làm việc, lao động từ vùng dịch, có dịch ở các tỉnh, thành phía Nam bắt đầu trở về quê khá đông, trong đó có huyện đảo Lý Sơn.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trong một lần làm việc tại huyện Lý Sơn. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tuy nhiên không như đất liền, người về từ vùng có dịch nếu đáp ứng được đủ điều kiện cách ly tại nhà, ngay sau khi về đến quê sẽ được đón ngay về nhà để thực hiện cách ly (không tiếp xúc với cộng đồng), nhưng trường hợp quê ở Lý Sơn thì khác.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp ban hành quy định chống dịch đặc thù cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 8.

Đến thời điểm này Lý Sơn là 1 trong 3 địa phương chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Do là đảo nên những trường hợp về từ vùng có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam, phải xuống tàu đi cùng tàu với người dân (có sự tiếp xúc trước với cộng đồng), mới về đến nhà và thực hiện cách ly theo quy định.

Thực tế này đã mang lại tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở đảo Lý Sơn rất lớn.

Hoàng Tuyến