Quảng Ngãi: Cần có quy định riêng để bảo vệ cho “vùng xanh” Lý Sơn

21/10/2021 17:42 GMT+7
Không như đất liền, người từ vùng dịch các tỉnh phía Nam về nếu đủ điều kiện, sẽ được đón ngay về nhà cách ly (không tiếp xúc với cộng đồng); còn trường hợp ở Lý Sơn thì buộc phải đi cùng tàu khách với người dân, mới về được nhà để cách ly, nên nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng ở đảo rất lớn.

Như PV Etime đã đưa tin bắt đầu từ hôm qua, ngày 20/10, Quảng Ngãi đã thực hiện nới lỏng, xoá bỏ hàng loạt quy định và yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước đó đối với lao động; cho cách ly tại nhà những trường hợp đi/về từ vùng có dịch, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định (đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có hộ chiếu vaccine, hoặc tiêm chưa đủ liều và qua 14 ngày…)

Quảng Ngãi: Cần có quy định riêng để bảo vệ cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 1.

Toàn cảnh đảo lớn (trung tâm) huyện Lý Sơn. Ảnh: Nhiệt Băng.

Theo đó người dân Quảng Ngãi đang làm việc, lao động từ vùng dịch, có dịch ở các tỉnh, thành phía Nam bắt đầu trở về quê khá đông, trong đó có huyện đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên không như đất liền, người về từ vùng có dịch nếu đáp ứng được đủ điều kiện cách ly tại nhà, ngay sau khi về đến quê sẽ được đón ngay về nhà để thực hiện cách ly (không tiếp xúc với cộng đồng), nhưng trường hợp quê ở Lý Sơn thì khác.

Do là đảo nên những trường hợp về từ vùng có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam, phải xuống tàu đi cùng tàu với người dân (có sự tiếp xúc trước với cộng đồng), mới về đến nhà và thực hiện cách ly theo quy định.

Được biết thời gian qua nhiều lao động Quảng Ngãi từ các tỉnh thành phía Nam về quê, dù đã được tiêm phòng đầy đủ và làm xét nghiệm Covid-19 với có kết quả âm tính mới trong vòng 12 giờ nhưng sau khi về đến nơi và được xét nghiệm lại, kết quả bị dương tính với Covid-19.

Do vậy dù đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà, nhưng số trường hợp người Lý Sơn trở về quê nêu trên, đã có sự tiếp xúc trước với cộng đồng như vậy, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở đảo Lý Sơn rất lớn.

Quảng Ngãi: Cần có quy định riêng để bảo vệ cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cảng Sa Kỳ đang kiểm soát khách ra đảo Lý Sơn để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nhiệt Băng.

Với sự cách trở, cơ sở và trang thiết bị y tế thiếu, yếu của huyện đảo Lý Sơn như hiện nay, một khi xảy ra dịch Covid-19 và lây lan rộng trên địa bàn, việc ngăn chặn và dập dịch sẽ gian nan vô cùng.

Chiều 21/10, trao đổi với PV Etime, cùng với thừa nhận sự lo lắng và bất an nêu trên của người dân trên đảo là có cơ sở, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, sẽ họp bàn và có đề xuất với cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi về vấn đề này để đưa ra biện pháp và quy định phù hợp cho Lý Sơn.

Được biết kể từ khi bùng phát và lan rộng, đặc biệt là đợt dịch Covid-19 đang diễn ra (từ ngày 26/6/2021 vừa qua), nhiều địa phương ở đồng bằng của tỉnh liên tiếp phát hiện các trường hợp mắc Covid-19, với số lượng ngày càng tăng.

Quảng Ngãi: Cần có quy định riêng để bảo vệ cho “vùng xanh” Lý Sơn  - Ảnh 5.

Du khách vẫn chưa được phép ra đảo, trừ người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ. Ảnh: Nhiệt Băng.

Tuy nhiên đến thời điểm này trong số 13 huyện, thành thị của Quảng Ngãi, Lý Sơn là 1 trong 3 địa phương chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Nhiệt Băng