Quảng Ngãi: Đi công vụ, người dân Lý Sơn ra vào đất liền cần đáp ứng điều kiện gì?

14/10/2021 18:45 GMT+7
Trước phản ánh trái chiều đối với những trường hợp được phép từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, PV Etime đã trao đổi với Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt về vấn đề này.

Ngày 10/10 vừa qua, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn đã cho phép tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ (đất liền)-Lý Sơn và ngược lại, được phép hoạt động đón chở khách trở lại.

Quảng Ngãi:
Đi công vụ, người dân Lý Sơn ra vào đất liền cần đáp ứng điều kiện gì?
 - Ảnh 1.

Du khách vẫn chưa được phép ra đảo, trừ người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên do tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn phức tạp, nên các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn chỉ tàu khách siêu tốc được phép chở người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ, được ra đảo và vào đất liền.

Tuy nhiên, theo phản ánh với nội dung cho rằng, việc các trường hợp được phép ra vào đảo Lý Sơn, dù đã được tiêm đủ liều vaccine (hộ chiếu vaccine) phòng chống Covid-19, vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là vô lý, PV Etime đã trao đổi với với Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt về vấn đề này.

Người đứng đầu BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn khẳng định thông tin trên chưa chính xác. Cụ thể đối với trường hợp đi công vụ đang làm việc ở Quảng Ngãi đã tiêm đủ liều (hộ chiếu vaccine) qua 14 ngày và có giấy đi công tác ra đảo của cơ quan chủ quản, không cần phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Đối với người dân Lý Sơn khi vào ra đất liền khám chữa bệnh và đi công việc, nhưng chưa được tiêm đủ liều vaccine phòng chống Covid-19, thì vẫn phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Cũng theo người đứng đầu BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn, do đặc thù của đảo bị cách trở và điều kiện của ngành y tế trong phòng chống dịch không thuận lợi như các địa phương trong đất liền.

Quảng Ngãi:
Đi công vụ, người dân Lý Sơn ra vào đất liền cần đáp ứng điều kiện gì?
 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cảng Sa Kỳ đang kiểm soát khách ra đảo Lý Sơn để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy việc chính quyền địa phương ban hành quy định người chưa có "hộ chiếu vaccine", phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là để hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch Covid-19 từ đất liền ra đảo.

Được biết kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng đến nay, cùng với 2 huyện Sơn Tây và Minh Long, Lý Sơn là 1 trong 3 huyện ở Quảng Ngãi chưa có trường hợp F0 cộng đồng.

Theo đó cùng với áp dụng hàng loạt biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt để bảo vệ "vùng xanh" Lý Sơn, thời gian qua toàn bộ tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại, phải tạm thời dừng hoạt động.

Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn chỉ cho phép tàu vận tải chở hàng hoá, nhu yếu phẩm được ra vào đảo. Đối với những trường hợp đi công vụ và các trường hợp đặc biệt khác, thì được phép đi theo tàu chở hàng.

Quảng Ngãi:
Đi công vụ, người dân Lý Sơn ra vào đất liền cần đáp ứng điều kiện gì?
 - Ảnh 5.

Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt. Ảnh: Minh Huy.

Vào ngày 10/10 vừa qua, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn mới đồng ý, cho phép tàu khách siêu tốc tuyến Sa Kỳ (đất liền)-Lý Sơn được hoạt động trở lại. Tuy nhiên du khách vẫn chưa được phép ra đảo, trừ người dân Lý Sơn và các trường hợp đi công vụ.

Công Hoàng