Quảng Ngãi: Phó Bí thư xã xin "trả góp" để khắc phục khoản chi sai tiền nước sinh hoạt của dân

24/02/2022 10:15 GMT+7
Ngoài chịu trách nhiệm cùng Ban quản lý hoàn trả hơn 565,5 triệu đồng, ông Cao Văn Minh, Phó Bí thư xã Đức Lợi (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã này) còn bồi hoàn gần 51 triệu đồng chi không đúng. Để khắc phục khoản chi sai của bản thân, vị này xin được trả làm 2 lần trong năm 2022.

Sáng 24/2, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền xã Đức Lợi cho biết, đã gửi văn bản kết luận cho UBND huyện Mộ Đức, về những vi phạm của BQL nước sinh hoạt Đức Lợi trong việc thu chi tiền nước sinh hoạt của dân.

Phó Bí thư xã xin "trả góp" để khắc phục khoản chi sai tiền nước sinh hoạt của dân - Ảnh 1.

UBND xã Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Trong kết luận đã gửi cho cấp thẩm quyền huyện Mộ Đức, Tổ kiểm tra của UBND xã Đức Lợi nêu rõ những khoản chi không đúng, số tiền chi sai phải hoàn trả cho ngân sách, người dân của tập thể và cá nhân BQL nước sinh hoạt Đức Lợi.

Cụ thể qua đối chiếu các chứng từ, tính toán của Tổ kiểm tra, tổng số tiền mà BQL nước sinh hoạt Đức Lợi phải trả cho ngân sách và người dân trên 565,5 triệu đồng, thời gian trả là trong năm 2022, gồm chi vượt tiền công vận hành, quản lý trên 508 triệu đồng; số tiền đã thu nhưng báo thiếu là 57,5 triệu đồng.

Riêng đối với bản thân ông Cao Văn Minh, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đức Lợi (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã được giao làm Trưởng BQL), phải hoàn trả số tiền tự chi vượt quy định gần 51 triệu đồng.

Đại diện chính quyền xã Đức Lợi cho biết, ông Minh đã chấp nhận khắc phục số tiền mà bản thân đã chi vượt (gần 51 triệu đồng), nhưng xin được chia trả làm 2 đợt, thời gian trả trong năm 2022.

Lãnh đạo xã Đức Lợi thừa nhận, để xảy ra vụ việc này, sự theo dõi và giám sát chỉ đạo của Đảng uỷ xã chưa sâu sát về công tác cán bộ; HĐND xã giám sát chưa cụ thể, chưa sâu sát; công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, cần nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Phó Bí thư xã xin "trả góp" để khắc phục khoản chi sai tiền nước sinh hoạt của dân - Ảnh 3.

Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Đối với ông Cao Văn Minh, từ năm 2006 – 7/2010, trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã, được giao làm Trưởng BQL nhưng sau đó được chuyển công tác làm Phó Bí thư Đảng uỷ xã, mà không bàn giao bàn giao lại công việc (phụ trách BQL) cho chính quyền, vẫn tiếp tục giữ vai trò Trưởng BQL Trạm nước đến tháng 6/2020 là chưa đúng.

Trong quá trình đảm nhận Trưởng BQL, ông Minh không có phương án (thu, chi) và được cấp thẩm quyền phê duyệt, mà tự ý thu, chi dẫn đến việc chi sai theo quy định; việc vừa nhận lương Phó Bí thư xã, vừa nhận lương Trưởng BQL Trạm nước là không thể chấp nhận.

Trả lời PV Etime về việc xử lý vi phạm của BQL Trạm nước và cá nhân ông Minh, đại diện chính quyền xã Đức Lợi cho biết, ông Minh là Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ xã nên thuộc thẩm quyền quản lý và xử lý của Huyện uỷ Mộ Đức.

"Được biết vào năm 2005, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân Đức Lợi, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương này; phương thức đầu tư ngân sách hỗ trợ là 80% (tương ứng 90 triệu đồng), còn lại 20% do người dân đóng góp (270.000 đồng/hộ).

Đến năm 2006 khi công trình hoàn thành, để vận hành hệ thống nước sạch, cung cấp cho người dân, chính quyền xã Đức Lợi đã thành lập Ban quản lý, do ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã) này quản lý, cùng 2 người khác, gồm 1 cán bộ đảng viên thôn An Mô và 1 lao động hợp đồng.

Phó Bí thư xã xin "trả góp" để khắc phục khoản chi sai tiền nước sinh hoạt của dân - Ảnh 5.

Tuy nhiên kể khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến nay (từ năm 2006), người dân Đức Lợi phản ánh việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu, chi không rõ ràng…

Công trình nước sạch được giao cho xã quản lý, vận hành nhưng do nhà nước và người dân đóng góp nhưng suốt thời gian qua, chính quyền địa phương chưa bao giờ công khai việc thu, chi cho người dân biết".

Tới Phan
Cùng chuyên mục