Quảng Ngãi: Sở KH&CN đầu tư phòng thí nghiệm hơn 7,1 tỷ rồi đắp chiếu?

20/06/2021 13:13 GMT+7
Dù đã hoàn thành từ năm 2020 nhưng đến nay phòng thí nghiệm do Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 7,1 tỷ đồng vẫn chưa được đưa vào hoạt động, gây nhiều thắc mắc trong dư luận.

Đầu tư theo quy trình ngược?

Theo thông tin mà PV Etime thu thập và được cung cấp, dự án Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học (gọi tắt phòng thí nghiệm), do Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng, thời gian triển khai thực hiện từ năm 2018-2020.

Quảng Ngãi: Lạ đời cách đầu tư dự án phòng thí nghiệm hơn 7,1 tỷ của Sở KH&CN?  - Ảnh 1.

Một trong số những thiết bị đã mua về nhốt trước đó cả năm (ảnh: Tới Phan).

 Tuy nhiên không ít người thắc mắc vì cho rằng: Sao Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi không xây phòng, rồi mới mua sắm thiết bị, đưa vào vận hành mà  làm ngược lại.

Cụ thể vào năm 2018 dù chưa xây dựng phòng để lắp đặt, nhưng Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai và thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị, gồm máy hấp phôi nấp, tủ sấy, nồi hấp tiệt trùng, tủ trưng bày…với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng.

Vì phòng lắp đặt chưa xây nên toàn bộ số thiết bị mua về trên, được Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi "nhốt" vào một số phòng trống của Trại nghiên cứu thực nghiệm, ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành.

Đến năm 2019 sau khi được tiếp tục cấp vốn, Sở KH&CN mới cho khởi công và xây dựng hoàn thành phòng thí nghiệm, với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng và đến năm 2020, sở này mới đưa toàn bộ số thiết bị mua trước đó vào tiến hành lắm đặt, rồi đóng cửa cho đến tận bây giờ vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Giám đốc Sở KH&CN nói gì?

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh chủ trì vào chiều 18/6, trả lời về vấn đề trên lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, nội dung phản ánh nêu trên là có thật (mua trang thiết bị trước gần cả năm, rồi mới xây phòng lắp đặt sau); do nhiều nguyên nhân nên hiện phòng thí nghiệm vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Quảng Ngãi: Lạ đời cách đầu tư dự án phòng thí nghiệm hơn 7,1 tỷ của Sở KH&CN?  - Ảnh 3.

Phòng lắp đặt thiết bị được xây sau, với tổng trị giá 5 tỷ đồng (ảnh: Tới Phan).

Ông Thành khẳng định toàn bộ số trang thiết bị đã mua sắm, lắp đặt cho phòng thí nghiệm là mới 100%; đồng thời qua vận hành thử tất cả đều hoạt động tốt (?).

Cũng theo vị Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi, hiện Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ-Sở KH&CN đang xây dựng phương án để khai thác, sử dụng hiệu quả trang thiết bị và cơ sở vật chất đã đầu tư của dự án này (?).

Quảng Ngãi: Lạ đời cách đầu tư dự án phòng thí nghiệm hơn 7,1 tỷ của Sở KH&CN?  - Ảnh 4.

Sau khi hoàn thành từ năm 2020, hiện phòng thí nghiệm trị giá trên 7,1 tỷ vẫn đang được đóng cửa.

Không đồng tình với cách trả lời trên, tại buổi họp PV Etime tiếp đặt câu hỏi: Vì sao đầu tư dự án phòng thí nghiệm, nhưng đến nay mới xây dựng phương án sử dụng và khai thác; số lượng cán bộ và nhân viên bố trí vận hành hiện đủ hay không, quá trình thực hiện các bước đầu tư dự án phòng thí nghiệm như vậy có trái ngược?...

Tuy nhiên do thời gian của buổi họp có hạn, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo vào đầu tuần đến, Sở KH&CN phải thu xếp làm việc, trả lời và cung cấp các thông tin vụ việc cho PV Etime theo quy định.


Tới Phan