Quảng Ngãi: Thành phố “nhầm” thẩm quyền tỉnh trong vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?

25/05/2021 11:54 GMT+7
Sau 9 tháng kể từ khi ra quyết định xử phạt 75 triệu đồng và bị ông Chung khiếu nại, chính quyền TP.Quảng Ngãi mới phát hiện “nhầm” vì thẩm quyền xử phạt số tiền trên đối với ông Chung là cấp tỉnh, nên đã huỷ bỏ và đề nghị tỉnh xử lý.

Sáng 25/5, liên quan đến xử phạt ông Nguyễn Hồng Chung, ở tổ 6, phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, vì đổ đất bồi để cải tạo đất sản xuất, làm hàng rào bảo vệ cây trồng trên phần đất được sở hữu gây nhiều tranh cãi trong dư luận, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi:
Thành phố nhầm quyền tỉnh vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?
 - Ảnh 1.

Ông Chung đang canh tác trên phần đất sở hữu sau khi cải tạo.

Theo thông tin đã thu thập và được chính quyền TP.Quảng Ngãi xác nhận, trên cơ sở biên bản đã lập và kết luận trước đó, với nội dung tự ý lấn chiếm đường đi và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm để xây dựng công trình (?), tháng 4/2020 chính quyền TP.Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt (số 155/QĐ-XPVPHC, do ông Võ Quang, Phó Chủ tịch ký) ông Chung với số tiền 75 triệu đồng.

Cho rằng khu vực đất sở hữu trũng thấp nên thường xuyên bị ngập úng cần phải đổ đất bồi cải tạo, nâng cao; việc xây dựng hàng rào lưới B40 để bảo vệ cây trồng là chính đáng, có báo và xin phép UBND phường; không lấn chiếm đường đi, đất sau khi bồi đổ vẫn trồng cây ăn trái, rau đậu…nên bị xử phạt là sai, ông Chung đã gửi đơn khiếu nại.

Điều khó hiểu là mãi đến 9 tháng sau đó, chính quyền TP.Quảng Ngãi mới phát hiện việc lập biên bản xử phạt đối với ông Chung trước đó (số tiền 75 triệu đồng) là nhầm, thẩm quyền là của cấp tỉnh, chứ không phải của UBND TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi:
Thành phố nhầm quyền tỉnh vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?
 - Ảnh 3.

Bờ rào mà ông Chung làm để bảo vệ hoa màu trôgf trên phần đất được sở hữu bị kết luận là vi phạm.

Vì vậy đến khoảng đầu tháng 1/2021, UBND TP.Quảng Ngãi đã ra quyết định (số 39/QĐ-HBXPVPHC, do Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương ký), huỷ bỏ; đồng thời đề nghị tỉnh xử lý đối với ông Chung.

Đến ngày 14/5 vừa qua, sau khi xem xét vụ việc tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định (số 22/QĐ-KPHQ) xử lý, nhưng bỏ phần phạt tiền (75 triệu đồng) và chỉ buộc ông Chung tháo dỡ toàn bộ tường rào, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu đất trên (?).

Quảng Ngãi:
Thành phố nhầm quyền tỉnh vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?
 - Ảnh 4.

Một trong số cây ăn trái trồng trên phần đất sau khi được cải tạo.

Dư luận thắc mắc khu vực này trũng thấp nên thường xuyên bị đọng nước khi trời mưa rất khó sản xuất, hiện nhiều người bỏ đất hoang cho lau cỏ dại mọc, phủ. Vì thế cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi buộc ông Chung phải khôi phục và trả lại hiện trạng ban đầu (phải cào, hốt bỏ toàn bộ đất bồi đã đổ cải tạo và hiện đang trồng cây ăn quả, rau đậu..) có phù hợp và đúng?.

Quảng Ngãi:
Thành phố nhầm quyền tỉnh vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?
 - Ảnh 5.

Một thửa đất liền kề bên cạnh diện tích của ông Chung mà người dân bỏ hoang không sản xuất.

Vào sáng cùng ngày trao đổi với PV Etime, ông Chung cho biết: Yêu cầu trên của tỉnh (buộc khôi phục nguyên trạng) là quá vô lý, vì vậy đã gửi đơn đến các cơ quan thẩm quyền để khiếu nại quyết định xử lý trên của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Như PV Etime đã phản ánh, cho rằng việc đổ đất bồi để cải tạo, trồng cây ăn quả và 1 số cây xanh; làm bờ rào để bảo vệ cây trồng (đã hỏi và phường đồng ý) trên phần đất được sở hữu khoảng 2.214m2 của gia đình là chính đáng, không vi phạm.

Quảng Ngãi:
Thành phố nhầm quyền tỉnh vụ cải tạo đất trồng cây bị khôi phục nguyên trạng?
 - Ảnh 6.

Khu đất của ông Chung nhìn từ trên cao (phần mũi tên).

Vì vậy việc bị các cấp ngành Quảng Ngãi lập biên bản và kết luận sai phạm, buộc phá dỡ và khôi phục lại nguyên trạng ban đầu nên ông Chung đã gửi đơn khiếu nại quyết định xử phạt của tỉnh, đến cơ quan báo chí.


Lam Nguyễn