Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắc trách của các cấp sở ngành

13/11/2021 10:31 GMT+7
Sau khi xem xét, nghe báo cáo và ý kiến của các cấp sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh quyết định "xoá" 4 dự án chợ trên địa bàn; phê bình các cấp, sở ngành liên quan đã né tránh và sợ trách nhiệm, chưa có sự phối hợp đồng bộ trong phối hợp giải quyết vướng mắc của các dự án.

Các cấp ngành né, sợ trách nhiệm khi giải quyết vướng mắc

Sáng 13/11, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã ký và ban hành văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, về việc xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư chợ trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắt trách của các cấp sở ngành  - Ảnh 1.

Cuộc họp giải quyết vướng mắc đối với các dự án đầu tư chợ. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết trước đó vào ngày 9/11, tại buổi chủ trì cuộc họp để xem xét, nghe báo cáo và ý kiến từ các thành viên tham gia, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ rõ những tồn tại, yếu kém của các cấp ngành trong quá trình phối hợp triển khai, xử lý vướng mắt đối với các dự án chợ.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: "Quá trình tổ chức triển khai thực hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chợ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi (do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư, theo Quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt) trong thời gian qua, rất chậm trễ".

Sự việc này đã gây ảnh hưởng đến niềm tin, bức xúc của các nhà đầu tư đối với các cơ quan hành chính của tỉnh và TP.Quảng Ngãi. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), được doanh nghiệp đánh giá thấp.

Trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đáng chú ý đó là việc tham mưu của Sở KHĐT và cấp ngành liên quan, để UBND tỉnh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư các dự án chợ chưa phù hợp với quy định với pháp luật, dẫn đến việc tháo gỡ tồn tại liên quan đến pháp lý cho nhà đầu tư rất khó khăn.

Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắt trách của các cấp sở ngành  - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án đầu tư chọ Thu Lộ, TP.Quảng Ngãi (hiện dự án đã bị xoá bỏ). Ảnh nguồn internet.

Không những chưa có sự phối hợp đồng bộ, các sở ngành và địa phương liên quan còn né tránh, sợ trách nhiệm trong giải quyết vướng mắc của các dự án chợ; lãnh đạo các Sở KHĐT, TNMT, Công Thương, Tài chính và UBND TP.Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho cấp phó quản lý, nhưng thiếu theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thực hiện. Vì vậy lãnh đạo các sở, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Xoá sổ 4 dự án đầu tư chợ

Từ những phân tích nêu trên và căn cứ vào các quy định khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao trách nhiệm cho chính quyền TP.Quảng Ngãi, thông báo cho Nhà đầu tư về việc chấm dứt thực hiện 2 dự án Chợ Đầu mối thủy hải sản, phường Nghĩa Chánh và Chợ Tân Mỹ, xã Nghĩa An; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/12/2021.

Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắt trách của các cấp sở ngành  - Ảnh 4.

Chợ Thu Lộ hiện tại. Ảnh: Công Hoàng.

Đối với dự án chợ Châu Sa (mới), xã Tịnh Châu, giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Nhà đầu tư để thực hiện thủ tục chấm dứt chủ trương đầu tư dự án, trình UBND tỉnh xem xét và quyết định trước ngày 15/12/2021; chính quyền TP.Quảng Ngãi chịu trách nhiệm tiếp tục tổ chức quản lý, hoạt động chợ Châu Sa theo quy định.

Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan, làm việc cụ thể với Nhà đầu tư dự án Chợ Thu Lộ, phường Trần Phú, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt chủ trương đầu tư dự án; thời gian hoàn thành trước ngày 30/12/2021.

Trên cơ sở Quyết định chấm dứt chủ trương đầu tư các dự án nêu trên, chính quyền TP.Quảng Ngãi có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở TNMT, Tài chính, Xây dựng, KHĐT xử lý các vấn đề có liên quan về đất đai, tài sản công và quy hoạch xây dựng, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất theo đúng quy định; thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2022.

Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắt trách của các cấp sở ngành  - Ảnh 6.

Sở KHĐT, một trong những đơn vị bị phê bình trong quá trình tháo gỡ vướng mắc các dự án chợ. Ảnh: Công Hoàng.

Đối với dự án chợ Nghĩa Dõng (xã Nghĩa Dõng), yêu cầu Sở KHĐT chủ trì và phối hợp cấp ngành liên quan kiểm tra, rà soát tham mưu cho tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định; thời gian hoàn thành trước ngày 30/12/2021.

BQL dự án KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chịu trách nhiệm rà soát phê duyệt chủ trương đầu tư dự án chợ Tịnh Kỳ theo đúng quy định; thời gian hoàn thành trước ngày 30/12/2021.

Quảng Ngãi: Tỉnh “xoá” 4 dự án chợ, điểm mặt sự tắt trách của các cấp sở ngành  - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ rõ những tồn tại, yếu kém của các cấp ngành trong quá trình phối hợp triển khai, xử lý vướng mắt đối với các dự án chợ. Ảnh: Công Hoàng.

Trên cơ sở các Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chợ Nghĩa Dõng và chợ Tịnh Kỳ, UBND TP.Quảng Ngãi thực hiện các thủ tục để tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất theo đúng quy định; thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2022.

Công Hoàng