Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó

27/09/2021 12:33 GMT+7
Kể từ khi triển khai từ năm 2016 đến nay, dự án đường Chu Văn An nối dài mới làm dang dở được vài trăm mét. Dự tính để hoàn thiện dự án hiện cần khoảng 650 tỷ đồng, tăng 330 tỷ đồng so với tính toán trước đó. Do ngân sách đang quá khó khăn, vì vậy tỉnh Quảng Ngãi cho tiếp tục làm 376m/876m của dự án này.

Để hoàn thiện hơn hệ thống giao thông nội thành Quảng Ngãi, tạo động lực phát triển cho đô thị này, năm 2016, cấp thẩm quyền tỉnh cho triển khai dự án tuyến đường Chu Văn An nối dài, với chiều dài 876m và khu dân cư 10,3ha, tổng vốn đầu tư khoảng 320 tỷ đồng, UBND TP.Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư dự án này.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 1.

Đoạn đang làm dang dở của thành phần từ đường Hai Bà Trưng-Ngô Sỹ Liên. Ảnh: Tới Phan.

Công trình được chia làm 2 thành phần, gồm đoạn từ đường Hai Bà Trưng - Ngô Sỹ Liên, có chiều dài 376,2m và khu dân cư có diện tích 6,28ha, tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2020; đoạn còn lại từ đường Ngô Sỹ Liên - Hùng Vương.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên đến thời điểm này, đoạn Ngô Sỹ Liên-Hùng Vương vẫn chưa triển khai, còn đoạn Hai Bà Trưng-Ngô Sỹ Liên thì đang trong tình trạng nham nhở, dở dang.

Theo thông tin mà PV Etime được cung cấp, hiện đoạn Hai Bà Trưng - Ngô Sỹ Liên và khu dân cư (diện tích 6,28ha) đã lập và phê duyệt 5 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư 90/239 hộ và 1 tổ chức; chi trả tiền bồi thường cho 56/90 hộ.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 3.

Điểm nối tại đầu đường Ngô Sỹ Liên (trái) và một đoạn bên trong chưa thể giải toả. Ảnh: Tới Phan.

Về phần xây lắp qua quan sát của PV hiện chủ đầu tư đã tổ chức thi công nền đường, hệ thống cống thoát nước dọc và một số hạng mục khác.

Theo tính toán thì tại thời điểm này để thi công hoàn thành dự án trên, số tiền cần đầu tư ước khoảng 650 tỷ đồng, tăng 330 tỷ đồng so với dự tính trước đó.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 5.

Phương tiện thi công nằm im ở ven đường của đoạn dự án đang làm dang dở. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên với tình trạng ngân sách tỉnh Quảng Ngãi đang quá khó khăn như hiện nay, vì vậy sau khi kiểm tra hiện trường, nghe báo cáo từ chủ đầu tư và các cấp ngành liên quan, tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cụ thể đối với dự án trên.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 6.

2 nút thắt chưa thể giải toả tại đoạn Hai Bà Trưng-Ngô Sỹ Liên. Ảnh: Tới Phan.

Sáng 27/9, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi cho biết, cấp thẩm quyền tỉnh đã thống nhất cho tạm dừng đoạn Ngô Sỹ Liên - Hùng Vương; tiếp tục thực hiện đoạn Ha Bà Trưng-Ngô Sỹ Liên.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 7.

Một số hạng mục đang nằm dang dở. Ảnh: Tới Phan.

Quảng Ngãi: Dự án đường đội vốn hơn gấp đôi, tỉnh làm trước một đoạn vì ngân sách gặp khó  - Ảnh 8.

Điểm tiếp nối tại đường Hai Bà Trưng của đoạn Ngô Sỹ Liên-Hai Bà Trung. Ảnh: Tới Phan.

Thời gian đến TP.Quảng Ngãi sẽ rà soát lại toàn diện và trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án, tổng mức đầu tư cho phù hợp; phấu đấu đến năm 2023 hoàn thành phần đoạn dự án này.

Tới Phan