Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo trả lời cụ thể vụ “xoá” dự án nước khoáng Trà Bình

14/10/2021 12:54 GMT+7
Tiếp thu phản ánh trước đó, ý kiến của PV Etime tại buổi họp báo về những khúc mắc khi Sở KHĐT thu hồi chứng nhận đầu tư dự án khai thác nước khoáng Trà Bình của Công ty Hương Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo cho sở này, trả lời cụ thể bằng văn bản vụ việc trên cho báo chí.

Sáng 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ với cơ quan báo chí trên địa bàn, tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo các cấp, sở ngành trực thuộc.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo trả lời cụ thể vụ “xoá” dự án nước khoáng Trà Bình
 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Tại buổi họp báo này, PV Etime đặt câu hỏi về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư khai thác nước khoáng thiên nhiên tại thôn Bình Đông của Công ty Hương Trà (chủ đầu tư) của Sở KHĐT có quá cứng nhắc, trong khi chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực, sự tích cực và quyết tâm để triển khai hoàn thành dự án trên.

Cụ thể trong quá trình thực hiện dự án dù có chậm, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do quy trình thủ tục đầu tư theo quy định của dự án quá rườm rà, tốn nhiều thời gian và sự việc này, Công ty Hương Trà cũng đã có báo cáo và Sở TNMT tỉnh cũng đã xác nhận.

Đáng chú ý là ngoài số tiền chi phí nhiều tỷ đồng để hoàn thiện thủ tục dự án; Công ty Hương Trà cũng đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế (khai thác khoáng sản) cho nhà nước theo quy định, với số tiền đã nộp của năm 2018 và 2019 (năm 2019 nộp cho năm 2018, năm 2020 nộp cho năm 2019), trên 2,52 tỷ đồng.

Trước khi ra quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư dự án theo phản ánh của Công ty Hương Trà, ngoài gửi văn bản và quyết định, Sở KHĐT không và chưa bao giờ mời chủ đầu tư lên để làm việc, nghe giải trình lý do.

Thừa uỷ quyền của người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đăng Lộc, Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, lý do thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án khai thác nước khoáng thiên nhiên tại thôn Bình Đông của Công ty Hương Trà là do chậm tiến độ, đúng theo quy định pháp luật.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo trả lời cụ thể vụ “xoá” dự án nước khoáng Trà Bình
 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đăng Lộc, Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi tại buổi họp báo. Ảnh: Nhiệt Băng.

Tuy nhiên theo vị đại diện Sở KHĐT tỉnh này, việc ban hành quyết định thu hồi dự án trên của Công ty Hương Trà là một câu chuyện dài, vì vậy tại buổi họp báo này không thể trả lời cụ thể hết được.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, giao trách nhiệm cho Sở KHĐT trả lời cụ thể bằng văn bản vụ việc trên cho PV Etime.

Được biết vào cuối tháng 12/2014, sau 6 năm làm việc với các cấp ngành liên quan của Quảng Ngãi và hoàn tất thủ tục, cấp thẩm quyền tỉnh này đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho phép Công ty Hương Trà thực hiện dự án, với tổng vốn đầu tư 42 tỷ đồng, thời hạn thực hiện là 27 năm.

Từ cơ sở này, Công ty Hương Trà đã làm việc với Bộ TN&MT và các cơ quan, ngành chủ quản trực thuộc của Bộ để thực hiện các bước đầu tư tiếp theo.

Cụ thể mất hơn 2 năm vừa thực hiện khoan thăm dò trên diện tích hàng trăm ha để chọn, xác định chất lượng nguồn nước và làm vô số các thủ tục khác đến tháng 1/2017, Công ty Hương Trà mới được Bộ TN&MT cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (khai thác nước khoáng thiên nhiên tại thôn Bình Đông); đến cuối tháng 8/2018, Bộ TN&MT ban hành quyết định phê duyệt phương án cải tạo, phục hồi môi trường.

Đến ngày 28/12/2018, Bộ TN&MT mới ban hành quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mỏ nước khoáng tại lỗ khoan LKBĐ1 cho Công ty Hương Trà, với tổng số tiền phải nộp trên 17,1 tỷ đồng, được chia làm 14 lần nộp và mỗi lần khoảng 1,26 tỷ đồng/năm, thời gian nộp tính từ năm 2018-2031.

Sau khi có quyết định trên, Công ty Hương Trà đã thực hiện đúng nghĩa vụ (nộp tiền khai thác khoáng sản) cho nhà nước theo quy định, với số tiền đã nộp của năm 2018 và 2019 (năm 2019 nộp cho năm 2018, năm 2020 nộp cho năm 2019), trên 2,52 tỷ đồng.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo trả lời cụ thể vụ “xoá” dự án nước khoáng Trà Bình
 - Ảnh 6.

Vị trí mà Công ty Hương Trà đã khoang thăm dò được, để khai thác nước khoáng. Ảnh: Nhiệt Băng.

"Riêng số tiền của năm 2020 (thời hạn cuối để nộp là tháng 3/2021) mà Công ty Hương Trà chưa nộp, là do cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã ban hành quyết định thu hồi dự án nên chúng tôi tạm dừng, chờ giải quyết", đại diện chủ đầu tư giải thích.

Về phía Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi, với lý do dự án thực hiện chậm tiến độ nên sau khi tham mưu và được cấp thẩm quyền tỉnh đồng ý, ngày 17/10/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định (số 267/QĐ-SKHĐT), chấm dứt hoạt động; đồng thời đề nghị nhà đầu tư (Công ty Hương Trà) hoàn thành thủ tục thanh lý dự án theo quy định.

Không đồng tình với quyết định trên của Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Hương Trà đã có văn bản gửi đến cấp thẩm quyền, sở ngành liên quan của Quảng Ngãi, kiến nghị xem xét vụ việc.

Nhiệt Băng