Rà soát việc kê khai, niêm yết giá vé xe của doanh nghiệp vận tải

16/03/2023 19:06 GMT+7
Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các sở giao thông vận tải tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe để theo dõi chặt chẽ hoạt động của phương tiện và lái xe đảm bảo thực hiện đúng các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Theo đó, thường xuyên có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm.

Các sở giao thông vận tải chỉ đạo thanh tra trực thuộc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; bố trí thêm lực lượng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Rà soát việc kê khai, niêm yết giá vé xe của doanh nghiệp vận tải - Ảnh 1.

Bãi xe phí sau cây xăng Vạn Thuận bên cạnh đường đại lộ Chu Văn An, TP.Hà Nội. Ảnh: Thế Anh

Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm và kiên quyết các trường hợp người lái xe sử dụng phương tiện chở quá số người quy định ngay từ thời điểm đón, trả khách và trong suốt quá trình vận chuyển; phương tiện chạy sai hành trình, niêm yết và tăng giá vé trái với quy định, quá niên hạn kiểm định, đón, trả khách không đúng nơi quy định.

Sở giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng các phương tiện niêm yết giá vé, bán vé không đúng quy định xuất bến; có biện pháp phòng chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định gây mất an ninh trật tự trong bến, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô tập trung theo dõi quá trình hoạt động của phương tiện và người lái xe trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ vận chuyển qua thiết bị giám sát hành trình.

Thực hiện nhắc nhở ngay đối với người lái xe khi phát hiện xe chạy quá tốc độ, quá thời gian người lái xe liên tục, quá thời gian làm việc trong ngày, hoạt động sai hành trình vận chuyển, thiết bị giám sát hành trình không có tín hiệu và các nguy cơ gây mất an toàn giao thông khác.

Đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương rà soát và nghiêm túc thực hiện việc kê khai, niêm yết giá vé theo đúng quy định; tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở; duy trì tình trạng hoạt động, truyền dẫn đầy đủ, chính xác, kịp thời dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera (đối với các phương tiện thuộc đối tượng phải lắp) theo đúng quy định.

Thế Anh
Cùng chuyên mục