Sai phạm tại dự án BT sân bay Nha Trang: Kiến nghị giao tỉnh khắc phục hậu quả

27/06/2021 07:36 GMT+7
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Trên tờ Nhà Đầu tư đưa tin, ngày 25/6, tại UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra liên quan các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Theo đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã chủ trì công bố kết luận thanh tra; lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa; giám đốc các sở, ngành, các Ban quản lý dự án của tỉnh Khánh Hòa, cùng doanh nghiệp, chủ đầu tư 6 dự án BT đã thanh tra.

Theo nguồn tin, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu việc thực hiện các dự án BT giao thông tại Khánh Hòa thời gian vừa qua là không qua đấu thầu dự án theo quy định.

Trong khi đó, việc giao đất tại sân bay Nha Trang cũ cho nhà đầu tư lại không thực hiện đấu giá đất. Tỉnh Khánh Hòa phải khắc phục các sai phạm kể trên khi thực hiện các dự án BT.

Sai phạm tại dự án BT sân bay Nha Trang: Kiến nghị giao tỉnh khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ đã thanh tra các dự án BT được thanh toán bằng quỹ đất tại khu vực Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Báo Lao Động

Trước đó vào tháng 10/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định thu hồi đất tại khu vực sân bay Nha Trang cũ để giao Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

Đến năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các Ban quản lý dự án của tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT đối với 3 dự án giao thông với Công ty Cổ phần Phúc Sơn.

3 dự án BT bao gồm: dự án BT nút giao thông Ngọc Hội; dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội; Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang. 3 hợp đồng BT này được hoàn vốn bằng nhiều khu “đất vàng” tại khu sân bay Nha Trang.

Trong đó, Dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (Đường vành đai 2) có tổng diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 9,15 ha. Đối với Dự án Nút giao thông Ngọc Hội (xã Vĩnh Hiệp và phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang), tổng diện tích giao cho nhà đầu tư từ dự án này là 5,49 ha.

Dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 6 ha. Tổng cộng, Phúc Sơn được hoàn vốn với hơn 20 ha đất tại sân bay Nha Trang cũ. Đáng chú ý, 3 dự án BT về giao thông kể trên tại TP Nha Trang đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá.

Theo kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, sai phạm, thu các khoản chênh lệch, sai phạm để tránh gây thất thoát tài nguyên đất đai, ngân sách nhà nước và báo cáo Thủ tướng xem xét.

Trên Báo Lao Động, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, đối với các dự án không qua đấu giá, đấu thầu, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhân đợt làm quy hoạch lần này, các địa phương ở Khánh Hòa sẽ tính toán lại phù hợp với nhu cầu phát triển. Riêng đối với các dự án gây thất thoát ngân sách nhà nước, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức rà soát, mời các chủ đầu tư trao đổi, thậm chí đấu tranh, buộc các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang cho kiểm tra lại toàn bộ các dự án ngoài ngân sách bị chậm tiến bộ. Theo ông Tuân, đối với các dự án ngoài ngân sách này, nhà đầu tư muốn khởi động trở lại thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, nếu chủ đầu tư sai về quy hoạch thì phải làm cho đúng, thiếu nghĩa vụ tài chính, quy trình đấu giá, đấu thầu thì phải bổ sung. Việc tổ chức lại hình thức đấu giá, đấu thầu sẽ được tỉnh Khánh Hòa triển khai nhanh, quyết liệt, đúng quy định để các doanh nghiệp an tâm hoạt động.

“Việc thất thoát ngân sách nhà nước liên quan đến các dự án không qua đấu giá, đấu thầu vừa qua, tỉnh sẽ rà soát lại hết. Sắp đến, chúng tôi sẽ mời các chủ đầu tư trao đổi, đấu tranh, và buộc các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hiện có một số doanh nghiệp đồng ý, cũng có một số không đồng ý. Đối với các đơn vị không đồng ý có thể kiện ra tòa vì trước khi giao đất, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý chủ trương và doanh nghiệp cũng làm tròn nghĩa vụ đối với tỉnh” - ông Tuân thông tin.


PV (Tổng hợp)