"Hốt" tiền triệu nhờ trồng loại cây dại dễ mọc

31/08/2020 15:48 GMT+7
Loại rau này dễ trồng, vốn đầu tư ít. Nhiều gia đình có thêm khoản tiền không nhỏ nhờ tận dụng ao hồ trồng loại rau này.

Rau ngổ hay còn có các tên khác là ngò ôm, ngò om là một loại rau thơm mọc ở vùng nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm. Tại các tỉnh miền Trung, rau này còn được gọi là ngổ hương. Các tên gọi khác ngổ thơm, ngổ om, mò om hoặc ngổ điếc.

Rau ngổ mọc nhiều nhất trong vùng Đông Nam Á, nơi chúng phát triển dễ dàng trong môi trường nóng và nhiều nước, như trong ruộng lúa. Chúng mọc nổi trên mặt nước nhưng cũng có thể trồng trên cạn nếu tưới nhiều nước; khi đó rau mọc thành bụi.

Tận dụng ao hồ trồng rau dại, tiền tiêu rủng rỉnh - Ảnh 1.

Rau ngổ thuộc loại thảo dược có tính mát, mùi thơm, vị cay và chát.

Rau này được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam và cũng có thể dùng như một cây cảnh trong hồ cá cảnh hoặc bể thủy sinh.

Đây là một loại cây thân thảo, có mùi thơm dễ chịu, chiếm đến 90% là nước. Phần còn lại của cây là các chất như chất xơ, tinh dầu, protein, chất khoáng vi lượng, vitamin B, vitamin C,…

Thành phần tinh dầu trong rau ngổ có chứa những hợp chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn.

Theo quan điểm của Đông y, rau ngổ thuộc loại thảo dược của phương Nam, có tính mát, mùi thơm, vị cay, chát.

Loại rau này dễ trồng, vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nhiều gia đình có tiền tiêu rủng rỉnh nhờ loại rau này.

Tận dụng ao hồ trồng rau dại, tiền tiêu rủng rỉnh - Ảnh 2.

Rau ngổ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân.

Loại rau ngổ không cần bám đất bùn vì thế trồng cũng khá đơn giản. Sau nửa tháng dâm đọt (ngọn) là rau bắt rễ, bắt đầu vươn tược. Khi rau "nở" kín khung, tược non dài chừng 5-6 cm là cắt bán. 

Mỗi đợt cắt rau thường cách khoảng từ 1,5- 2 tháng. Trồng rau dưới sông, hoàn toàn nhờ nước nên rau ngổ được xem là 1 trong những loại rau sạch...

Chị Tiên, ở khu vực 6, phường III, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang, cho biết do gia đình chị ruộng đất không nhiều, để có thêm thu nhập ngoài làm thuê, gia đình chị còn tận dụng phần đất trũng, thấp xung quanh nhà gần 1.000m2 để trồng rau ngổ và rau đắng biển.

Theo chị Tiên, 2 loại rau này rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, thích nghi với những nơi mặt đất trũng thấp, nền đất ẩm ướt, trồng một lần thu hoạch quanh năm. 

Nhờ vậy mà mỗi ngày chị Tiên có thể cắt bán được từ 20-30kg rau, thương lái ở các chợ vào tận nhà mua với giá 7.000-8.000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng chị Tiên thu nhập hơn 6 triệu đồng.

Anh Đỗ Chí Lợi, ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) cũng cho biết trước đây gia đình thuộc diện khó khăn nhưng nhờ tận dụng được diện tích ao mương vườn nhà hơn 400m2 trồng cây rau ngổ nhưng tính bình quân mỗi tháng có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy mà nhiều năm qua gia đình anh ổn định cuộc sống.

Nhị Hà