Than Hà Lầm đạt mốc kỷ lục 3 triệu tấn than nguyên khai năm 2019

04/12/2019 14:00 GMT+7
Ngày 3/12, Công ty CP than Hà Lầm đã tổ chức lễ đón tấn than nguyên khai thứ 3 triệu và phát lệnh tiêu thụ tấn than thứ 2,95 triệu. Đây là sản lượng khai thác than hằng năm cao kỷ lục của Công ty từ khi thành lập năm 1960 đến nay.

Với sản lượng sản xuất 3.265.000 tấn than nguyên khai được Tập đoàn giao trong năm 2019. Công ty đã huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để có những đột phá mới trong quản lý, chỉ đạo, điều hành từ các công trường, phân xưởng, các phòng ban đến Công ty.

Không chỉ hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao, đây cũng là lần đầu tiên Công ty CP Than Hà Lầm đạt mốc sản xuất tấn than thứ 3 triệu, đánh dấu mốc lịch sử có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tập thể CBCNV lao động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập công ty (1/8/1960 - 1/8/2020).

Than Hà Lầm cán mốc kỷ lục 3 triệu tấn than nguyên khai năm 2019 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TKV và cán bộ, công nhân Công ty CP Than Hà Lầm tại lễ đón tấn than nguyên khai thứ 3 triệu

Bên cạnh những bước phát triển vượt bậc cả về sản lượng than khai thác, than tiêu thụ và doanh thu hằng năm đều tăng. Than Hà Lầm còn quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển mạnh cả về xây dựng cơ bản và các công trình phúc lợi; đời sống và việc làm của người lao động ổn định, với mức thu nhập đạt hơn 13 triệu đồng/người/tháng.

Để đạt kết quả kỷ lục trên, từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty đã yêu cầu mỗi cán bộ, công nhân nêu cao quyết tâm trong lao động, sản xuất, phát huy công suất các lò chợ cơ giới hóa, tăng cường đầu tư áp dụng công nghệ nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, an toàn lao động. Đồng thời thường xuyên phát động các đợt thi đua trong lao động, sản xuất. Riêng trong đợt thi đua cao điểm 90 ngày đêm sản xuất, kinh doanh quý IV-2019, trung bình mỗi ngày Công ty đã khai thác được trên 9.000 tấn than, tăng gấp 1,5 lần  so với trước khi phát động đợt thi đua.

Than Hà Lầm cán mốc kỷ lục 3 triệu tấn than nguyên khai năm 2019 - Ảnh 2.

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ của Công ty CP than Hà Lầm (Ảnh: Nguyễn Quý)

Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hai lò chợ CGH đồng bộ gồm một lò chợ 600 nghìn tấn/năm và một lò chợ 1,2 triệu tấn/năm. Ngoài ra, các thiết bị đào lò cơ giới hóa như máy đào lò combai AZM-50, xe khoan tự hành, xe khoan tamrock, máy xúc lật hông, hệ thống vận chuyển người và vật liệu bằng tàu monorail diesel đã được đưa vào áp dụng. Đến thời điểm này, Công ty hoàn thành trên 90% kế hoạch năm 2019. Đây là kết quả của mục tiêu xây dựng mỏ than hiện đại, năng suất, an toàn, giảm hao phí sức lao động và thân thiện với môi trường. 

Cùng ngày, tại boongke số 4, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn và Giám đốc Công ty CP than Hà Lầm Trần Mạnh Cường đã phát lệnh rót tấn than tiêu thụ thứ 2,95 triệu của năm 2019.

Than Hà Lầm cán mốc kỷ lục 3 triệu tấn than nguyên khai năm 2019 - Ảnh 3.

Công ty CP than Hà Lầm phát lệnh rót tấn than tiêu thụ thứ 2,95 triệu của năm 2019.

Nhân dịp này, Đảng ủy, Giám đốc và Công đoàn Công ty đã khen thưởng cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành tấn than thứ 3 triệu trong năm 2019.

Minh Minh