dd/mm/yyyy

Thành công nhờ thụ tinh cho gà Đông Tảo

Mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới: Nuôi gà Đông Tảo trong nhà lạnh và thụ tinh nhân tạo, vợ chồng anh Nguyễn Tiến Thắng (thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) “gặt” về tiền tỷ mỗi năm.

Anh Nguyễn Tiến Thắng và sản phẩm gà Đông Tảo chất lượng cao.

Hiệu quả vượt bậc

Năm 2006, vợ chồng anh Thắng bước vào nghề nuôi gà Đông Tảo. Ngày ấy, vợ chồng anh “dốc vốn” nuôi 60 gà trống, 300 gà mái trên diện tích 230m2. Nhưng “Gà nuôi thả hiệu quả sinh sản thấp, hay bệnh tật, chết nhiều. Tỷ lệ ấp nở chỉ đạt 55%”, anh Thắng kể lại.

Cuối năm 2013, vợ chồng anh Thắng quyết định tìm kiếm kỹ thuật chăn nuôi mới, đến nhiều tỉnh thăm quan mô hình nuôi gà siêu trứng. Từ đây, anh tìm ra con đường mới.

Một góc chuồng lạnh nuôi gà Đông Tảo của gia đình anh Thắng. 

Vẫn trên diện tích 230m2, anh Thắng xây dựng khu chuồng lạnh hiện đại và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà nhằm nâng cao sản lượng của giống gà đặc sản.

Anh Thắng đã chủ động nhân bản, nâng sản lượng đàn gà, hạ giá thành con giống, góp phần làm lợi cho bà con nông dân. Mỗi tháng anh xuất bán 4.500 - 5.000 gà con (loại trung bình: 50 nghìn đồng/con; loại đẹp: 80 nghìn đồng/con). Ngoài ra, gà thịt thương phẩm (3,7 – 4kg/con) bán giá 180 – 200 nghìn đồng/kg. Gà đẹp bán theo con: 1,5 – 2 triệu đồng/gà.

Mô hình chăn nuôi của anh Thắng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân hằng năm xuất bán hơn 40.000 gà giống; 40.000 – 50.000 quả trứng, và 500- 600 gà thương phẩm. Thu lãi trên 500 triệu đồng/năm.

Thắng nhờ con giống tốt

Anh Thắng cho biết: bắt đầu nuôi cần chọn con giống tốt, nuôi hậu bị từ 3 – 5 tháng đạt trọng lượng 1,6kg/con mới cho lên lồng. Cứ 3-4 gà mái/lồng; 1-2 gà trống/lồng, ngày cho gà ăn 2 lần: sáng, chiều. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp, kết hợp rau xanh. Riêng gà trống mỗi tuần cho ăn 3 lần giá đỗ, mầm thóc để tăng sản tinh.

Nhờ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, mỗi tháng, anh Thắng cung ứng cho thị trường 5.000 con giống gà Đông Tảo với giá cạnh tranh.

Từ 6 - 7 tháng tuổi gà sẽ cho tinh. Định kỳ 3 ngày thụ tinh 1 lần vào lúc 16-17 giờ. Dụng cụ gồm cốc và pipet (que thụ tinh) vô trùng. Khi thực hiện cần có 2 người: Một người ôm gà trống vào lòng, tay trái luồn dưới lườn gà, nắm cẳng trái. Tay phải vuốt từ lưng đến đuôi kích thích 3 lần. Sau đó, dùng ngón trỏ và cái day bóp 2 bên huyệt của gà. Khi gà cho tinh, người còn lại dùng chén hứng lấy.

“Nuôi gà Đông Tảo trong chuồng lạnh ít bệnh tật. Nhờ có lồng, gà không bị xô, sinh sản tốt. Mỗi gà mái cho khoảng 180trứng/ năm (hiệu quả gấp gần 3 lần nuôi truyền thống). Bình quân 1 gà trống “tải” 12 – 17 gà mái; tỷ lệ trứng ấp nở đạt 85 – 90% , con giống đẹp, khỏe mạnh, được thị trường ưa chuộng”.
Anh Nguyễn Tiến Thắng.

Sau khi lấy tinh, cần thụ ngay cho gà mái. Kích thích gà mái tương tự gà trống, khi huyệt đạo chuyển động, vòi trứng mở, kỹ thuật viên sẽ dùng pipet hút 0,1cc tinh từ cốc, bơm vào vòi trứng cho gà mái. “Chú ý, mỗi lần thụ tinh được 3 ngày, trứng hai ngày đầu dùng bán thương phẩm, chỉ dùng trứng ngày thứ 3 để ấp nở con giống. Trứng ấp phải khử trùng bằng formol, chọn quả không quá to, quá nhỏ. Chu kỳ 14 – 15 tháng, thay đàn gà bố mẹ mới”, anh Thắng nói.

Về kỹ thuật làm chuồng, “Chuồng cần có tường bao kín cố định, mái che mưa, nắng tốt. Có hệ thống làm mát, sưởi ấm, thắp sáng máy phát điện dự phòng. Các dãy lồng thiết kế 2 tầng, rộng 1,2m, chạy dài suốt khu nuôi. Mỗi tầng ngăn chia các ô dài: 40cm, rộng: 40cm, cao: 35cm. Sàn lồng dốc ra ngoài 15 - 20 độ để tiện thu gom trứng. Quá trình nuôi cần tiêm phòng đầy đủ, vệ sinh chuồng trại mỗi ngày”, anh Thắng chia sẻ.

Trần Dũng