Thêm 14 bị can liên quan tới Địa ốc Alibaba bị khởi tố

06/03/2020 06:51 GMT+7
Công an TP. HCM vừa thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 14 đối tượng là lãnh đạo các công ty con, công ty liên kết của Địa ốc Alibaba.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo các công ty con, công ty liên kết của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Thêm 14 bị can liên quan tới Địa ốc Alibaba bị khởi tố

Cơ quan Điều tra nhận định, Giám đốc các công ty con của Địa ốc Alibaba có vai trò giúp sức có Nguyễn Thái Luyện thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Cụ thể, có 14 đối tượng bị khởi tố:

1. Trang Chí Linh (Tổng giám đốc pháp lý Công ty Alibaba);

2. Nguyễn Trung Trường (Giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital);

3. Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng) );

4. Trịnh Minh Pháp (cùng là Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng);

5. Bùi Minh Đức (Giám đốc Công ty địa ốc TLL Land);

6. Vũ Hoàng Hải (Giám đốc Công ty địa ốc Big Bang);

7. Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp);

8. Vi Thị Hiền (Giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land);

9. Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba);

10. Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land);

11. Nguyễn Quang Sơn (Giám đốc Công ty địa ốc Ali Land);

12. Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land);

13. Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Binh Thép);

14. Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm).

Trong 14 đối tượng trên, Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng của Công ty Alibaba) bị khởi tối về tội rửa tiền, 13 đối tượng còn lại bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng đối tượng Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) vợ của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba) được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra do nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Đối tượng này cũng bị khởi tố thêm về tội rửa tiền.

Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), em ruột của Luyện cũng đã bị khởi tố bắt giam về tội rửa tiền, đến nay đối tượng này cũng bị khởi tố thêm tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan Công an, Luyện giữ vai trò chủ mưu, cùng Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba đồng thời là em ruột của Luyện) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên có quy mô hơn 2.600 nhân viên. Các đối tượng đã mua thu gom số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng anh em Luyện vẫn quảng cáo là đất nền dự án để bán cho các khách hàng.

Trước đó, tính đến cuối tháng 6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 20/2, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 3.312 nạn nhân tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo tổng số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Phương Thảo