Thêm một nhà đầu tư huyền thoại "nói xấu" bitcoin

02/05/2021 10:56 GMT+7
Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, ông Charlie Munger cho biết mối quan tâm của ông với bitcoin đang ngày càng tăng lên trong bối cảnh đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tăng giá kỷ lục.

“Tất nhiên tôi không thích đà tăng chóng mặt của bitcoin. Tôi không hoan nghênh một loại tiền điện tử hữu ích với những kẻ bắt cóc và tống tiền. Tôi cũng không thích đưa hàng tỷ USD để đổ vào một sản phẩm tài chính mới”.

Nhà đầu tư huyền thoại nhấn mạnh: “Tôi nghĩ tôi nên nói một cách thẳng thắn rằng toàn bộ sự gia tăng đó là khó tin và đi ngược lại lợi ích của nền văn minh hiện tại”.

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett cũng tỏ ra đồng tình với người đồng hành Charlie Munger.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã chứng kiến màn tăng ngoạn mục trong năm qua, phá mốc 60.000 USD hồi tháng 4 khi Tesla và hàng loạt ngân hàng lớn ở phố Wall có dấu hiệu mở cửa cho các giao dịch bằng bitcoin.

Thêm một nhà đầu tư huyền thoại "nói xấu" bitcoin - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, ông Charlie Munger quan ngại về tính biến động của bitcoin

Tesla gần đây đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin và tuyên bố đang hướng tới chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này như một phương tiện thanh toán. Rất nhiều doanh nghiệp khác đang xem xét hướng đi của Tesla.

Nhưng trái với CEO Tesla Elon Musk, người nhiều lần ca ngợi bitcoin, tỷ phú Munger từ lâu đã là nhà phê bình với loại tiền điện tử này. Ông Munger chỉ ra tính biến động mạnh và thiếu quy chế pháp lý là nhược điểm lớn nhất của bitcoin. Tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Daily Journal hồi tháng 2 năm nay, ông Munger nêu rõ quan điểm rằng giá bitcoin biến động quá lớn và hoàn toàn không phù hợp để làm phương tiện thanh toán.

Các chính phủ toàn cầu cũng tỏ ra thận trọng với bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử nói chung.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương quản lý với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt. Cục Dự trữ Liên bang FED, nơi bà Yellen từng giữ chức vụ Chủ tịch, hiện đang nghiên cứu vấn đề này và dự kiến sẽ triển khai ý tưởng về loại tiền tệ kỹ thuật số mới trong vài năm tới. “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng” - vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Tại Trung Quốc, chính quyền thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tháng 2 cũng dự kiến tung ra thị trường khoảng 1,5 triệu USD trong đợt thử nghiệm quy mô nhỏ loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương PBOC phát hành. Sự kiện này đánh dấu cuộc thử nghiệm quy mô lớn thứ ba liên quan đến loại tiền tệ kỹ thuật số của PBOC. Trước đó, PBOC từng nhiều lần đàn áp hàng loạt giao dịch tiền điện tử trong đó có bitcoin, cho rằng chúng ẩn chứa rủi ro gây ra sự bất ổn tài chính, thậm chí thách thức khả năng in tiền của Ngân hàng Trung ương trong tương lai. 


NTTD (CNBC)