Thị trường chứng khoán 13/1: Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

13/01/2020 06:21 GMT+7
Thị trường chứng khoán 13/1: Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu
Các dấu hiệu tạo đáy cũng ngày càng rõ nét hơn. Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhất là trong các phiên điều chỉnh.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) lạc quan hơn rất nhiều khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 13/1.

TVSI: Nhóm ngân hàng vẫn dẫn dắt

VN-Index đóng cửa tại 968,54 điểm, tăng 8,39 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.977 tỷ đồng, tăng mạnh 30,2% và vượt lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường duy trì hồi phục mạnh với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên chỉ số vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự 968 – 973 điểm trong phiên hôm nay. Với kịch bản tích cực, VN-Index vượt qua vùng kháng cự trên thì nhịp tăng giá mạnh có thể hình thành. Chỉ số có thể quay trở lại vùng giá 990 – 1000 điểm trong ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu vùng kháng cự 968 – 973 điểm bị phá vỡ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm.

Thị trường chứng khoán 13/1: Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Thanh khoản ghi nhận sự cải thiện cho thấy dòng tiền đã lạc quan hơn đối với nhóm này. Đặc biệt sau khi các ngân hàng đều công bố KQKD năm 2019 rất tích cực. Xu hướng tăng giá ngắn hạn của nhiều cổ phiếu trong nhóm dự  báo sẽ duy trì.

Nhóm Chứng khoán tăng giá nhẹ. Đà tăng dự báo sẽ mạnh hơn nếu chỉ số vượt qua vùng kháng cự 968 – 973 điểm trong những phiên tới. NĐT có thể duy trì nắm giữ đối với nhóm này.

VDSC: Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

VN-Index tăng mạnh 8,39 điểm (0,87 %), đóng cửa tại 968,54 điểm. Thanh khoản tăng lên mức trung bình, với 163 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp và tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn quanh 970 điểm.

Chỉ số đã có 3 phần phục hồi kể từ vùng hỗ trợ 950 điểm. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng cao VN-Index đã tạo đáy thời gian qua. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI dần trở nên tích cực. Cả hai chỉ báo đều có phân kỳ dương với VN-Index, ủng hộ khả năng đảo chiều đi lên của VN-Index.

Khối ngoại mua ròng đột biến trên HOSE với giá trị 1,072 tỷ, phần lớn đến từ giao dịch mua thỏa thuận PGD (+1,020 tỷ). Ngoài ra, NĐTNN còn mua ròng mạnh ở CTG (+55 tỷ), HPG (+26,5 tỷ), VNM (+21,5 tỷ) ... Phía ngược lại, VCB (-60 tỷ), KDC (-25,6 tỷ), AGG (-21,7 tỷ) là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất.

Thị trường dần trở nên tích cực với sự dẫn dắt của các cổ phiếu Ngân hàng. Dòng tiền chuyển hướng từ các cổ phiếu đầu cơ sang các cổ phiếu có tính cơ bản hơn. Các dấu hiệu tạo đáy cũng ngày càng rõ nét hơn. Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhất là trong các phiên điều chỉnh.

BVSC: Khối ngoại mua ròng trở lại

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây là ngưỡng cản quan trọng đối với xu hướng kế tiếp của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi lo ngại rằng chỉ số có thể gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này.

Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển luân phiên để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu trong giai đoạn này.

Về mặt xu hướng thị trường trong thời gian tới, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự quanh trọng 970-972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-985 điểm trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

- Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Tiểu My