Thị trường chứng khoán 15/6: Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

15/06/2020 06:44 GMT+7
Thị trường chứng khoán 15/6 đối mặt với khá nhiều rủi ro sau quá trình tăng khá dài nên nhà đầu tư cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.

Thị trường chứng khoán 15/6 không nhận được sự đánh giá tích cực từ các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI),  Bảo Việt (BVSC) và Rồng Việt (VDSC). Đa số các ý kiến đưa ra đều khuyên nhà đầu tư đứng ngoài thị trường hoặc tranh thủ đà phục hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

TVSI: Tận dụng nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu 

VN-Index đóng cửa tại 863.52 điểm, giảm 3,85 điểm. Thị trường mở cửa giảm sâu trước khi dần hồi phục về cuối phiên. Tuy nhiên độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng mạnh về số mã giảm giá cho thấy áp lực bán ra vẫn ở mức cao.

Thanh khoản đạt 6.907 tỷ, giảm 22,1% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chứng khoán 15/6: Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 15/6 đối mặt với khá nhiều rủi ro sau quá trình tăng khá dài.

Với những chuyển biến tương đối khả quan về cuối phiên, chỉ số có thể hình thành nhịp hồi phục trong thị trường chứng khoán 15/6. Tuy nhiên diễn biến điều chỉnh dự báo vẫn sẽ là xu hướng chính của chỉ số trong thời gian tới. VN-Index có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm trước khi có những phản ứng phục hồi rõ nét hơn.

Chúng tôi cho rằng NĐT có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng nhịp tăng điểm để giảm tỷ trọng. 

Vùng kháng cự 890 – 910 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 925 – 950 điểm. Vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép hồi phục mạnh. HSG, NKG vẫn giữ được xu hướng tăng giá, mặc dù vậy động lực tăng mạnh ở thời điểm hiện tại là không nhiều. Trong khi đó HPG vẫn chưa thoát khỏi trạng thái điều chỉnh.

Nhóm KCN tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay. Duy trì đánh giá điều chỉnh trong ngắn hạn.

BVSC: Tiếp tục đứng ngoài thị trường

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VCB, VIC và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 3,60, 3,09 và 2,20 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số tuần qua là STB, BID và ITA khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,67, 0,46 và 0,36 điểm tăng. 

Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HSX đều tăng mạnh, mức tăng lần lượt là 31,24% và 23,91% lên 589 triệu cổ phiếu và 8.102 tỷ đồng mỗi phiên. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại đã quay đầu mua ròng hơn 401 tỷ đồng trên sàn HSX trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán 15/6, VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Chỉ số dự báo có thể xuất hiện sự hồi phục tăng điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự 883-891 điểm trong những phiên đầu tuần này.

Về tổng thế, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm, sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự trên, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trong ngắn hạn. 

Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm sẽ là tín hiệu xác nhận cho khả năng bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn của thị trường. Ngoài ra, trong tuần tới, thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh do tác động của các hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 06. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư đã tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 883-991 điểm.

VDSC: VN-Index vẫn đang nhịp điều chỉnh

VN-Index giảm 3,85 điểm (-0,44%), đóng cửa tuần trước tại 863,52 điểm. Thanh khoản giảm nhưng vẫn ở mức cao với 582.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index đang được hỗ trợ gần MA(100) (vùng 840 điểm) và phục hồi trở lại nhưng kết phiên chỉ số vẫn đóng cửa ở mức giá đỏ. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang suy yếu sau khi giảm dưới đường tín hiệu, RSI giảm chậm lại ở gần vùng 50. 

Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng điểm nhưng hiện tại chỉ số đang có tín hiệu hỗ trợ và phục hồi trở lại từ vùng MA(100). Dự kiến, chỉ số sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian gần tới để kiểm tra lại áp lực của động thái phân phối gần đây và cần lưu ý động thái giao dịch tại vùng Fibonacci 61.8%, tương ứng vùng 883 điểm.

HNX-Index tăng 0,85 điểm (+0,73%), đóng cửa tại 116,91 điểm. Thanh khoản trở lại mức 80,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index được hỗ trợ nhanh tại vùng 112 điểm và phục hồi trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang điều chỉnh, RSI phục hồi nhẹ sau phiên giảm mạnh. Điều này cho thấy mặc dù HNX-Index sụt giảm mạnh trong phiên trước nhưng tạm thời chỉ số vẫn được hỗ trợ và phục hồi nhờ kênh giá tăng vẫn còn. Dự kiến chỉ số sẽ kiểm tra lại áp lực của động thái phân phối gần đây.

Khối ngoại sau hai phiên mua ròng thì đã quay lại bán ròng trên HOSE với giá trị 256 tỷ, tập trung vào VNM (-127 tỷ), PDR (-94 tỷ), TDH (-76,7 tỷ), VCB (-23,8 tỷ), VIC (-18,7 tỷ) ... Phía mua ròng có một số cổ phiếu đáng chú ý như HPG (+46,5 tỷ), VHM (+27 tỷ), SSI (+20,5 tỷ), BID (+15,3 tỷ) ... 

Sự dồi dào của dòng tiền giúp VN-Index khá nhanh chóng chặn đứng đà bán tháo và phần nào lấy lại được sự bình tĩnh cho nhà đầu tư. Một số cổ phiếu lớn có giao dịch tích cực, làm nền tảng cho nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh. Rủi ro vẫn đang hiện hữu sau quá trình tăng khá dài của thị trường, do vậy nhà đầu tư cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.

Tiểu My