Thị trường chứng khoán 17/6: Cẩn trọng bull-trap

17/06/2020 06:45 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/6 được kỳ vọng khác nhau nhưng lời khuyên mà các công ty chứng khoán đưa ra đều có điểm chung là hạn chế mua vào.

Thị trường chứng khoán 17/6 nhận được đánh giá khác nhau từ các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Bảo Việt (BVSC) và Rồng Việt (VDSC). Dù vậy, các đơn vị này đều khuyên nhà đầu tư hoặc đứng ngoài thị trường hoặc hạn chế mua vào. 

TVSI: Cẩn trọng bull-trap

VN-Index đóng cửa tại 856,13 điểm, tăng 23,66 điểm. Thị trường mở cửa hồi phục mạnh và duy trì tăng điểm trong suốt phiên giao dịch.

Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Tuy nhiên thanh khoản đạt 4.230 tỷ, giảm 33,6% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất báo hiệu đây có thể chỉ là nhịp bulltrap.

Thị trường chứng khoán 17/6: Cẩn trọng bull-trap - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 17/6: Cẩn trọng bull-trap

Trong những phiên tới, đà tăng của chỉ số sẽ khó kéo dài nếu thanh khoản không có sự cải thiện. Rủi ro điều chỉnh tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Trong đó, thị trường chứng khoán 17/6 được dự báo lui về vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi rõ nét hơn.

Chúng tôi cho rằng NĐT không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 890 – 910 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 925 – 950 điểm. Vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Chứng khoán hồi phục mạnh. Tuy nhiên thị trường chung vẫn đang được dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, chúng tôi cho rằng áp lực bán ra sẽ trở lại với nhóm này trong những phiên tới.

Nhóm Thép tăng giá. Thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền có phần thận trọng. Bên cạnh đó HPG vẫn chưa thoát khỏi diễn biến điều chỉnh.

Nhóm Thủy sản vẫn giữ được xu hướng tăng giá. Mặc dù vậy khả năng tiến xa trong ngắn hạn không được đánh giá cao trước áp lực từ KQKD Q2 dự báo kém khả quan.

BVSC: Tiếp tục đứng ngoài thị trường

Xu thế hồi phục của thị trường chứng khoán 17/6 sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863-867 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường đang nhận lại sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ này thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780-820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 06 diễn ra. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm.

VDSC: Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn

Trái ngược với tâm lý bi quan ngày hôm qua, thị trường giao dịch tích cực ngay từ đầu phiên giao dịch với sự hỗ trợ đắc lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE, VNM... Mặc dù có sự thận trọng khi gần kết thúc phiên sáng nhưng thị trường trở lại trạng thái tốt khi bước vào phiên chiều. Tuy nhiên tâm lý thận trọng vẫn còn ảnh hưởng khá nhiều đến sự phục hồi của thị trường thể hiện qua VN-Index chưa thể đạt mức 860 điểm.

VN-Index tăng mạnh 23,66 điểm (2,84%), đóng cửa tại 856,13 điểm. Thanh khoản tiếp tục suy giảm về mức trung bình. Sau khi giảm sâu về ngưỡng hỗ trợ 840 điểm, VN-Index xuất hiện sự phục hồi. Chỉ số đang tạm thời lấy lại được cân bằng phía trên ngưỡng 840 điểm, sau những phiên biến động mạnh trước đó. 

Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn, tuy nhiên nếu giảm dưới 840 điểm thì sẽ chuyển sang tiêu cực. Chỉ báo MACD tiếp tục cho thấy sự tiêu cực khi nằm dưới đường tín hiệu. Chỉ báo RSI tăng nhẹ trở lại lên trên ngưỡng 50.

HNX-Index tăng 1,67 điểm (1,46%), kết thúc ngày tại 115,49 điểm. Thanh khoản cũng suy giảm mạnh về mức trung bình, với 61 triệu cổ phiếu được giao dịch. Chỉ số phục hồi nhẹ từ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 113 điềm, giúp duy trì xu thế tăng trung hạn. Nếu giảm dưới 113 điểm thì vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 105-107 điểm. Chỉ báo MACD bắt đầu cắt xuống dưới đường tín hiệu. Chỉ báo RSI tạm thời giữ được trên ngưỡng 50.

Sự phục hồi khá tốt của thị trường chứng khoán thế giới góp phần chặn đà giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam và các chỉ số nhanh chóng phục hồi trở lại. Mặc dù VN-Index có sự thận trọng trước ngưỡng 860 điểm nhưng với dấu hiệu hồi phục khá tích cực trên diện rộng và có sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chúng ta vẫn có thể kỳ vọng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường sẽ kéo dài qua phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, rủi ro vẫn đang tiềm ẩn sau đợt sụt giảm khá mạnh của VN-Index từ vùng 900 điểm, do vậy nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong đợt phục hồi này.

Tiểu My
Cùng chuyên mục