Thị trường chứng khoán 19/5: Mức độ rủi ro đang tăng dần lên

19/05/2020 06:10 GMT+7
Xu hướng thị trường chứng khoán 19/5 vẫn đang đi dập dìu tăng giảm đan xen, đồng thời với dòng tiền đổ vào thị trường tích cực nhưng chỉ số vẫn chưa thể bứt phá mạnh cho thấy mức độ rủi ro đang dần tăng lên.

Thị trường chứng khoán 19/5 nhận được cái nhìn trái chiều từ các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

TVSI: Hạn chế mua đuổi

VN-Index đóng cửa tại 837,01 điểm, tăng 9,98 điểm nhờ sự tích cực của nhóm Ngân hàng. Đà tăng lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng trở lại về số mã tăng giá. Sắc xanh tập trung chủ yếu tại nhóm Thép, Dầu khí, Khu công nghiệp.

Thanh khoản đạt 3.849 tỷ, giảm phiên thứ 3 xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng đang tăng cao. Nếu yếu tố này không sớm có sự cải thiện, đà tăng của chỉ số sẽ khó có thể duy trì.

Thị trường chứng khoán 19/5: Mức độ rủi ro đang tăng dần lên - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 19/5: Mức độ rủi ro đang tăng dần lên

Trong ngắn hạn, VNIndex vẫn đang trong nhịp tăng giá với mục tiêu là vùng giá 850 – 870 điểm. Khả năng tiến xa hơn không được đánh giá cao trong nhịp tăng giá lần này, do đó chỉ số dự báo sẽ sớm đối mặt với diễn biến điều chỉnh.

Chúng tôi cho rằng NĐT không nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép tăng mạnh trở lại. Diễn biến ngắn hạn vẫn đang trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên với việc giá cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua và hiện đang ở gần vùng kháng cự, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao.

Nhóm Dầu khí duy trì đà tăng ngắn hạn nhờ hiệu ứng tích cực từ giá dầu cũng như thị trường chung. NĐT có thể duy trì nắm giữ nhưng không nên gia tăng tỷ trọng ở thời điểm hiện tại.

BVSC: Khả năng rung lắc

Thị trường chứng khoán 19/5 dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 840-845 điểm trong phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng cản đáng chú ý đối với chỉ số nên chúng tôi lưu ý khả năng rung lắc mạnh của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự này.

Nếu chinh phục thành công vùng cản này, thị trường có cơ hội bước vào nhịp tăng điểm mới để hướng đến vùng kháng cự quan trọng 860-880 điểm trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền vẫn sẽ có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản…).

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư duy trì nắm giữ các vị thế trong danh mục và có thể xem xét mở các vị thế mua trading trở lại nếu chỉ số vượt thành công kháng cự 940-945 điểm

VDSC: Mức độ rủi ro đang tăng dần lên

VN-Index tăng khá mạnh (+9,98 điểm, tương đương 1,21%), đóng cửa tại 837,01 điểm. Thanh khoản tiếp tục suy giảm, xuống dưới mức trung bình, với 224 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

 Sau nhịp tăng mạnh thì VN-Index vẫn tiếp tục nằm trong vùng dao động hẹp ngay phía dưới ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Đây có thể coi là một nhịp điều chỉnh ngắn hạn và xu hướng tăng trung hạn vẫn đang hợp lệ và có thể sẽ phát triển lên các mức cao hơn nữa. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang có dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn nhưng trong trung dài hạn thì vẫn đang khá tích cực.

HNX-Index tiếp tục giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp (-0,49 điểm, tương đương 0,45%), kết thúc ngày tại 108,54 điểm. Thanh khoản giảm khá mạnh về mức 51,1 triệu cổ phiếu. Sauk hi chạm vùng kháng cự 111 điểm thì HNX-Index đang hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Chỉ số vẫn đang nằm trên đường EMA(45), cho thấy xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã có dấu hiệu suy yếu khá đáng kể, nếu không sớm tăng trở lại thì sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực.

Ngược chiều hưng phấn của thị trường, NĐT nước ngoài quay trở lại bán ròng hơn 110 tỷ trên TTCK. Sàn HOSE có mức bán ròng 89,61 tỷ, khối ngoại tập trung vào những cổ phiếu như VHM (-37,5 tỷ), BID (-26,7 tỷ), CTG (-17,7 tỷ), MSN (-16,3 tỷ), HDC (-14,3 tỷ) … Sàn HNX cũng bị bán ròng nhẹ -6,43 tỷ và ở những cổ phiếu như SHB (-4,0 tỷ), SHS (-1,47 tỷ), BVS (-0,78 tỷ) … Sàn Upcom với mức bán ròng 14,72 tỷ, khối ngoại đã bán ở những cổ phiếu như ACV (-11,1 tỷ), QNS (-2,2 tỷ), NTC (-1,0 tỷ) …

Xu hướng thị trường vẫn đang đi dập dìu tăng giảm đan xen, đồng thời với dòng tiền đổ vào thị trường tích cực nhưng chỉ số vẫn chưa thể bứt phá mạnh cho thấy mức độ rủi ro đang dần tăng lên. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư cần hạn chế cảm xúc và tránh mua đuổi các cổ phiếu đang tăng giá mạnh trong thời gian này.

Tiểu My