Thị trường chứng khoán 20/4: Hạn chế mua đuổi

20/04/2020 05:24 GMT+7
Thị trường chứng khoán 20/4: Hạn chế mua đuổi
Đà tăng của thị trường chứng khoán 20/4 vẫn được đánh giá tích cực nhưng nhà đầu tư nên giữ vị thế quan sát và không nên mua đuổi trong những phiên tăng mạnh ở thời điểm hiện tại.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán MBS vẫn đánh giá thị trường chứng khoán hôm nay 20/4 khá tích cực.

TVSI: Hạn chế mua đuổi

VN-Index đóng cửa tại 789,6 điểm, tăng 8,9 điểm. Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.196 tỷ, tăng 38,57% lên mức cao nhất 1 tháng.

Thị trường mở cửa hồi phục tốt và duy trì diễn biến tăng điểm trong suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt thị trường thời gian qua như Ngân hàng, Vin, GAS, … đã cho dấu hiệu suy yếu. Vì vậy khả năng tiếp tục tiến xa từ vùng giá hiện tại không được đánh giá cao. Diễn biến rung lắc mạnh dự báo xuất hiện, đồng thời không loài trừ khả năng chỉ số sẽ hình thành một nhịp giảm điểm trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán 20/4: Hạn chế mua đuổi - Ảnh 1.

Đà tăng của thị trường chứng khoán 20/4 vẫn được đánh giá tích cực

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ vị thế quan sát và không nên mua đuổi trong những phiên tăng mạnh ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng duy trì sắc xanh trên diện rộng. Mở cửa tăng giá tốt tuy nhiên đà bứt phá mạnh không xuất hiện trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời. Kịch bản tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn không được đánh giá cao.

Nhóm Dầu khí tăng giá, trong đó một số cổ phiếu bứt phá mạnh nhờ hiệu ứng tích cực từ KQKD. Mặc dù vậy trước áp lực từ sự suy yếu của giá dầu cũng như dòng tiền chốt lời tại vùng kháng cự, chúng tôi duy trì đánh giá một nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Nhóm BĐS khu công nghiệp duy trì diễn biến hồi phục mạnh trong ngắn hạn.

VDSC: Cân nhắc chốt lời

VN-Index tiếp tục tăng mạnh. Xu hướng tăng tiếp tục được kéo dài, thậm chí mạnh hơn những phiên trước đó. Đồng thời, một Gap tăng điểm xuất hiện, cho thấy sự hưng phấn của bên mua đang lên cao. Chỉ số VN-Index đang áp sát vùng kháng cự 795 điểm và có thể sẽ xảy ra những biến động lớn trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng tích cực. RSI đang hướng tới ngưỡng 60, trong khi MACD cũng đang đi lên mạnh mẽ và chuẩn bị cắt lên đường 0.

HNX-Index đã vượt lên trên kháng cự 108 điểm và áp sát mốc 111 điểm. Chỉ số có thể vươn tới vùng đỉnh cũ 115-116 một lần nữa, tuy nhiên khả năng đi xa hơn nữa thì không được đánh giá cao. Các chỉ báo kỹ thuật đã cho tín hiệu tăng. Đường RSI vượt ngưỡng 60, trong khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và cả đường 0.

Tiếp tục là một phiên tăng điểm trên diện rộng với sự hứng khởi của bên mua. Các cổ phiếu được ưa chuộng trải dài trên diện rất rộng. Chỉ số VN-Index đang tiến gần vùng kháng cự mạnh 795-800 điểm, cùng thời điểm công bố KQKD quý 1 sắp tới, do vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời từng phần với những cổ phiếu đã tăng đạt kỳ vọng.

MBS: Tăng điểm nhờ thanh khoản

Thị trường chứng khoán trong nước có trọn 1 tuần tăng điểm để hướng tới mốc 800 điểm. Thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất 1 tháng đã giúp dòng tiền không chỉ lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, thực phẩm đồ uống mà còn tới các nhóm cổ phiếu midcap như: bất động sản, bản lẻ, xây dựng, chăn nuôi, … Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 8,9 điểm lên 789,6 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 8,41 điểm lên 734,98 điểm. Độ rộng thị trường ghi nhận 1 phiên tăng trên diện rộng, toàn thị trường có 284 mã tăng/84 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 4.196 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 435 tỷ đồng.

Thị trường có trọn 1 tuần tăng điểm nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản, đây là phiên thứ 2 trong tháng 4 thị trường khớp lệnh đạt trên 4.100 tỷ đồng ở sàn HSX, trong tháng 3 số phiên có thanh khoản tương tự là 4 phiên. Đây là tín hiệu tích lúc này dù thị trường đã tăng liên tiếp 3 tuần vừa qua nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh. Về kỹ thuật, nhịp tăng ngắn hạn có thể gặp những phiên rung lắc mạnh ở vùng 798,2 điểm trong xu hướng tăng hướng đến mục tiêu 815 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng nhịp tăng điểm này để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

Tiểu My