Thị trường chứng khoán 22/6: Vẫn loạn xu hướng dự báo

22/06/2020 06:42 GMT+7
Thị trường chứng khoán 22/6 không nhận được dự báo đồng nhất từ các công ty chứng khoán. Trong khi một số nơi khá lo ngại thì một số nơi lại tin rằng VN-Index đang bước vào thời kỳ tăng điểm mới.

Thị trường chứng khoán 22/6 nhận được những sự đánh giá trái chiều từ các công ty chứng khoán BVSC, VDSC và MBS.

BVSC: Tiếp tục giằng co

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex là VIC, VHM và VRE khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 5,32, 1,44 và 1,27 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VNM, BID và GAS khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,49, 1,21 và 1,09 điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng mạnh trên sàn HSX với giá trị gần 15 nghìn tỷ đồng với thỏa thuận lớn ở cổ phiếu VHM.

Tuần này, thị trường chứng khoán 22/6 dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 840-845 điểm và cận trên 883-888 điểm. 

Thị trường chứng khoán 22/6: Vẫn loạn xu hướng dự báo - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 22/6 nhận được những sự đánh giá trái chiều từ các công ty chứng khoán

Chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 883-888 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, chỉ số có thể bước vào nhịp giảm điểm sâu nếu để mất vùng hỗ trợ 840-845 điểm. 

Hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch trong tuần tới. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở dưới 25% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn hoặc có thể thực hiện mở các vị thế trading ngắn với tỷ trọng thấp nếu thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh và kiểm định thành công vùng hỗ trợ 860-863 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

VDSC: Áp lực phân phối

Cuối tuần trước, VN-Index tăng 13,29 điểm (+1,55%), đóng cửa tại 868,56 điểm. Thanh khoản phục hồi với 372.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bật tăng sau 2 phiên lưỡng lự quanh đường EMA(26) và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Đà giảm của chỉ báo kỹ thuật MACD đang chững lại, RSI phục hồi trở lại trên mức 50. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang nhịp phục hồi sau đợt sụt giảm nhanh từ vùng 900 điểm về MA(100). Hiện tại, chỉ số đang tạo tín hiệu tích cực khi vượt nhẹ ngưỡng 868 điểm, có thể mở rộng nhịp phục hồi và hướng trở lại vùng Fibonacci 61.8%, tương ứng vùng 880-885 điểm.

HNX-Index tăng 2,62 điểm (+2,33%), đóng cửa tại 115,36 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức thấp với 47.9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index phục hồi trở lại từ vùng EMA(26). Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn điều chỉnh nhưng chậm lại, RSI phục hồi trở lại trên mức 50. Điều này cho thấy mặc dù HNX-Index vẫn được hỗ trợ tại biên dưới của kênh giá tăng ngắn hạn. Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có thể chỉ số sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian gần tới và kiểm tra lại áp lực phân phối.

Thứ Sáu tuần trước là ngày cơ cấu của hai quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF là tâm điểm của ngày giao dịch hôm nay. Đồng thời khối ngoại cũng bán ròng khá nhẹ với gần 51 tỷ đồng trên toàn thị trường. Với -47,61 tỷ đồng trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng ở những cổ phiếu như VNM (- 86,5 tỷ), MSN (-53,3 tỷ), PDR (-47,9 tỷ), POW (-34,6 tỷ) … Sàn HNX chỉ bán ròng 0,42 tỷ và ở những cổ phiếu như SHS (-1,2 tỷ), SMT (-0,3 tỷ)… Và sàn Upcom với số tiền bán ròng là -3,03 tỷ, họ tập trung vào các cổ phiếu như ACV (-4,5 tỷ), VTP (-2,3 tỷ), KDF (-1,19 tỷ) … 

Sau một thời gian tích lũy cùng với thanh khoản thấp thì phiên cuối tuần đã bùng lên mạnh, có phần góp mặt các Quỹ ETFs cơ cấu. Với xu hướng hiện tại của thị trường, chúng tôi đánh giá tích cực và nhiều cổ phiếu tăng giá. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân khi TT điều chỉnh nhẹ ở thời gian tới để gia tăng lợi nhuận cho danh mục.

MBS: Bước vào nhịp tăng mới

Thị trường trong nước chốt tuần với phiên tăng thứ 2 liên tiếp, lấy lại những gì đã mất trong phiên giảm mạnh đầu tuần. Dòng tiền tăng trở lại sau 3 phiên giảm là nhân tố giúp tâm lý nhà đầu tư tự tin giản ngân và đẩy giá cổ phiếu liên tục tăng sau khi mở cửa, mức tăng mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản phiên này tăng mạnh lên trên mức gần 4.580 tỷ đồng, cao nhất trong 4 ngày qua. Thanh khoản có sự đóng góp của các quỹ ETF, tuy vậy trước phiên ATC thanh khoản đã cao hơn so với 2 phiên trước. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng nhẹ với tổng giá trị hơn 50 tỷ đồng. 

Áp lực bán tập trung vào VNM (86,62 tỷ đồng), MSN (53,41 tỷ đồng), PDR (48,24 tỷ đồng)… Tóm lại, những áp lực ngắn hạn đối với thị trường đã qua và không gây ra xáo trộn nào, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được cân rất tốt bất chấp khối ngoại bán ròng. 

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index chốt tuần cao hơn so với 5 phiên trước đó, nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường có khả năng đã hoàn thành. Với tâm lý được cởi bỏ, thị trường chứng khoán 22/6 sẽ bước vào nhịp tăng mới, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Tiểu My