Thị trường chứng khoán 29/11: Người khuyên bán, kẻ bảo mua

29/11/2019 06:21 GMT+7
Thị trường chứng khoán 29/11 hứa hẹn sẽ có một phiên khó khăn khi mà giới chuyên gia rơi vào tình trạng người khuyên bán, kẻ bảo mua.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán 29/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cùng thống nhất quan điểm chỉ số VN-Index chưa thể sớm phục hồi. Tuy nhiên, khi bình luận về quyết định giao dịch, các công ty này lại đưa ra ý kiến trái chiều nhau.

TVSI: Cân nhắc mua vào

VN-Index đóng cửa tại 970,39 điểm, giảm 7,78 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản cải thiện 17,6% lên 3.315 tỷ nhưng vẫn giữ dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Áp lực bán gia tăng trở lại đẩy thị trường giảm giá trên diện rộng trong phiên hôm nay. Đà giảm duy trì cho tới cuối phiên khiến cho vùng hỗ trợ 970 – 980 nhiều khả năng khó có thể giữ vững trong những phiên tới.

Thị trường chứng khoán 29/11: Người khuyên bán, kẻ bảo mua - Ảnh 1.

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên xu hướng giảm điểm mạnh vẫn được đánh giá khó hình thành ở thời điểm hiện tại. Vùng giá 940 – 950 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh giúp nâng đỡ chỉ số nếu kịch bản trên xảy ra.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Đồng thời hoạt đông mua vào có thể được cân nhắc nếu tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hiện vẫn ở mức thấp.

Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm.

Nhóm Ngân hàng giảm giá với áp lực bán gia tăng ở nhiều cổ phiếu. Mặc dù vậy diễn biến ngắn hạn vẫn đang khả quan, do đó chúng tôi cho rằng rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại.

Nhóm Dầu khí tiếp tục giảm giá dưới áp lực từ thị trường chung. Các vùng hỗ trợ vẫn được giữ vững giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lo ngại. Diễn biến ngắn hạn dự báo duy trì xu hướng đi ngang.

VDSC: Xu hướng giảm đang là chủ đạo

VN-Index tiếp tục giảm sâu (-7,78 điểm, tương đương 0,8%), đóng cửa tại 970,39 điểm. Thanh khoản tương đương phiên trước đó với 154,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh, thấp hơn mức trung bình 30 phiên gần nhất.

VN-Index đã có ba phiên nỗ lực để phục hồi trở lại nhưng không vượt qua được ngưỡng 980 điểm và xu hướng giảm lại tiếp tục kéo dài. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là vùng xung quanh 960 điểm, tương ứng ngưỡng Fibonacci Retracement 78.6%. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục giảm sâu và bắt đầu đi vào vùng quá bán.

Thị trường tiếp tục giảm sâu khi các cổ phiếu lớn vẫn đang chịu áp lực bán mạnh. Dòng tiền chuyển hướng qua các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Xu hướng giảm đang là chủ đạo và nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn.

BVSC: Bán giảm tỷ trọng

Vn-Index đang chịu áp lực giảm điểm và nếu không giữ được vùng hỗ trợ quanh trọng 966-971 điểm thì nhiều khả năng xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ tiếp tục chuyển biến theo hướng tiêu cực.

Nếu kịch bản tiêu cực này xảy ra, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm trong thời gian tới. Điểm tích cực là khối ngoại đang có dấu hiệu mua ròng khi thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ quan trọng, đồng thời nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Nếu thị trường giữ được vùng hỗ trợ 966-971 điểm, có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp hoặc cover lại một phần vị thế đã bán trước đó.

Tiểu My