Thị trường chứng khoán 9/3: Rủi ro đến từ sự tiêu cực của dịch Covid-19

09/03/2020 07:26 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/3: Rủi ro đến từ sự tiêu cực của dịch Covid-19
Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và rủi ro về sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt có quan điểm trái chiều khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 9/3.

TVSI: Duy trì vị thế quan sát

VN-Index đóng cửa tại 891,44 điểm, giảm 1,87 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.621 tỷ, giảm 10,2% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường dao động giằng co tại vùng giá thấp trước khi hồi phục dần về cuối phiên nhờ sự nâng đỡ của VCB, MSN. Hiệu ứng tích cực dự báo có thể duy trì giúp chỉ số hồi phục trở lại trong phiên tiếp theo nhưng khó kỳ vọng bứt phá mạnh ở thời điểm hiện tại. Dao động giằng tiếp tục được đánh giá sẽ là diễn biến chính trong những phiên tới. 

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát. Vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, vùng kháng cự 918 – 925 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 940 – 950 điểm.

Thị trường chứng khoán 9/3: Rủi ro đến từ sự tiêu cực của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Rủi ro đến từ sự tiêu cực của dịch Covid-19

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng thu hẹp đà giảm về cuối phiên, trong đó VCB, BID lấy lại sắc xanh. Rủi ro giảm sâu theo đó tiếp tục được đánh giá chưa quá lo ngại. Nhóm này nhiều khả năng sẽ duy trì dao động giằng co trong những phiên tới.

VND: Khối ngoại giảm bán

Thị trường chịu nhiều áp lực giảm điểm trong phiên hôm thứ Sáu tuần trước do ảnh hưởng tâm lý từ sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, áp lực bán không quá lớn và khi chỉ số tiến sát về vùng 880 điểm dòng tiền đã nhập cuộc giúp đà giảm được thu hẹp vào cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm gây sức ép lên chỉ số nhưng nhìn chung mức giảm nhẹ. Các cổ phiếu đóng góp chủ yếu cho mức giảm điểm là: SAB; VIC; VJC; CTG; HVN; GAS… Trong khi đó, ở chiều tăng mức tăng tốt của hai cổ phiếu: VCB; MSN …hỗ trợ tích cực cho điểm số thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu tăng giá nhưng mức chênh lệch không quá lớn. Nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được sự phân hóa và tăng tốt phiên hôm nay như: MSN +6,9%; DXG +6,6%; LDG +7%; FRT +6,6%; QCG +7%….Ngược lại, có nhiều cổ phiếu chịu mức giảm sâu trong phiên hôm nay: TCH -5%; CII -4,8%; SHB -3,9%; SAB -3,8%; AST -3,7%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này chỉ bán ròng nhẹ hơn 30 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được chịu áp lực bán ròng từ khối này là: STB; POW; HPG; CII; KBC…Ở chiều tích cực họ mua ròng ở: MSN; VCB; LDG; DXG; GEX…

Theo góc nhìn của chúng tôi diễn biến phiên cuối tuần trước vẫn được coi là khá tích cực khi chỉ số chỉ giảm điểm nhẹ xét trong bối cảnh các thị trường quốc tế giảm sâu. Mức độ phân hóa vẫn được duy trì tốt khi nhiều cổ phiếu giao dịch sôi động và tăng giá mạnh.

Chúng tôi nhận thấy khối nhà đầu tư ngoại đang giảm quy mô bán ròng trong hai phiên gần đây và điều này khá phù hợp với diễn biến giảm của đồng Đôla sau quyết định hạ lãi suất khẩn cấp của FED trong tuần qua. Đây là yếu tố tích cực giúp giảm bớt sức ép bán lên thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Tuy nhiên, áp lực giảm mạnh và thất thường của thị trường quốc tế vẫn đang là rào cản tâm lý cho thị trường ở giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cho rằng diễn biến của thị trường sẽ chưa có nhiều khác biệt trong tuần giao dịch tới nhưng nhìn chung xu hướng tích lũy cho một đợt hồi phục được chúng tôi đánh giá cao hơn rủi ro xảy ra kịch bản giảm sâu.

BVSC: Khó khăn cho xu thế phục hồi ngắn hạn

Tuần này, VN-Index vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 865-880 điểm. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn để tiến đến thử thách vùng 905-910 điểm từ vùng hỗ trợ này.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và rủi ro về sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước. Những yếu tố này nếu còn tiếp diễn sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 905-910.

- Nhà đầu tư sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 860-880 điểm, có thể tiếp tục xem xét thực hiện mua nâng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh quanh vùng 880-885.

Tiểu My