Thỏa thuận Mỹ Trung có thể xuất hiện vào phút chót ngay trước thời hạn thuế quan 15/12

11/12/2019 14:44 GMT+7
Nhiều nhà phân tích mới đây nhận định Mỹ và Trung Quốc rất có thể sẽ thông qua một số nội dung trong thỏa thuận thương mại ngay trước thời điểm mức thuế quan tiếp theo với 156 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc có hiệu lực hôm 15/12 tới đây.
Thỏa thuận Mỹ Trung có thể xuất hiện vào phút chót ngay trước thời hạn thuế quan 15/12 - Ảnh 1.

Có cơ hội cho thỏa thuận Mỹ Trung vào phút chót trước thời hạn thuế quan 15/12

Kenny Polcari, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Slatestone Wealth dự đoán sẽ có một thông báo về thỏa thuận thương mại Mỹ Trung vào hôm 14/12 - ngay trước thời điểm thuế quan 15% mà Mỹ áp lên số hàng hóa trị giá 156 tỷ USD của Trung Quốc có hiệu lực. “Họ (các nhà đàm phán thương mại) sẽ tuyên bố rằng vừa có một thỏa thuận được thông qua, chúng tôi đang nỗ lực điều chỉnh lại các điều khoản. Tuy nhiên, để thể hiện thiện chí thỏa thuận, chúng tôi quyết định đình chỉ mức thuế quan với 156 tỷ USD hàng hóa tới đây. Sau đó, như một kịch bản định sẵn, chứng khoán Mỹ sẽ leo dốc” - ông Polcari cho hay.

Trước đó, tờ tạp chí phố Wall hôm 10/12 tuyên bố cả hai nước đang thúc đẩy các cuộc thảo luận nhằm trì hoãn mức thuế quan sắp có hiệu lực vào Chủ nhật. Thuế quan 15% áp lên 156 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc bao gồm cả laptop, smartphone, quần áo thời trang… dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ cũng như doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng được cho là không có ý định dỡ bỏ thuế quan nếu không có một thỏa thuận thương mại nào được thông qua giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Hồi tháng 10/2019, Mỹ và Trung Quốc dự định ký kết thỏa thuận thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Chile vào giữa tháng 11, nhưng Chile sau đó bất ngờ hủy đăng cai APEC do tình hình xã hội bất ổn trong nước. Kể từ đó, cả Bắc Kinh và Washington một mặt duy trì các cuộc thảo luận thương mại, mặt khác tìm kiếm địa điểm ký kết thỏa thuận thay thế cho Chile. Cho đến thời điểm này, thỏa thuận quyết định giữa hai nước vẫn đang trong tiến trình thảo luận và văn bản hóa. 

Eric Robertson, chuyên gia lĩnh vực ngoại hối, tỷ giá và nghiên cứu tín dụng tại Standard Chartered Bank thì cho rằng ngay cả khi không có thỏa thuận nào được ký kết, các quan chức thương mại cũng sẽ có những tuyên bố lạc quan về tiến triển của đàm phán. “Tôi nghĩ rằng những gì thị trường thấy vào phút chót trước khi thuế quan có hiệu lực là những thông điệp như: Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán, chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của đàm phán, chúng tôi sắp đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại…”

Chứng khoán Mỹ đã giảm 2 phiên liên tiếp từ đầu tuần này khi mà hạn chót thuế quan 15/12 đang đến gần và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không có vẻ gì là sẵn sàng ký kết thỏa thuận trước thời điểm đó. Nhiều nguồn tin thân cận tiết lộ Mỹ hiện chưa sẵn lòng đáp ứng yêu cầu dỡ bỏ thêm thuế quan từ Trung Quốc, trong khi truyền thông Trung Quốc khẳng định điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào là dỡ bỏ thuế quan. 

“Quyết định cuối cùng về việc trì hoãn hay không trì hoãn thuế quan với hàng hóa Trung Quốc nằm trong tay Tổng thống Donald Trump” - nguồn tin cho hay.

Thùy Dung (CNBC)