Thủ tướng: Thừa Thiên Huế phải tập trung xây dựng kinh tế xanh, phát triển công nghiệp văn hóa

01/10/2021 10:34 GMT+7
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh phải tập trung cho dịch vụ, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, phát triển công nghiệp văn hóa…

Ngày 1/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vào chiều 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng: Thừa Thiên Huế phải tập trung xây dựng kinh tế xanh, phát triển công nghiệp văn hóa  - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: N.M.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thừa Thiên Huế đã chủ động, kiên quyết, kiên trì triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp, vừa phòng chống kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ nhân dân vừa hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhằm khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dự kiến 9 tháng của năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 41.412,77 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 5,12%. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,69%; khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,18%; khu vực du lịch, dịch vụ có dấu hiệu phục hồi, tăng 3,4%.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 18.945 tỷ đồng, tăng 3,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 32.651,1 tỷ đồng, tăng 6%. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đạt 54.600 tỷ đồng, tăng 2,47% so với đầu năm; dư nợ tín dụng tại các TCTD đạt 58.400 tỷ đồng, tăng 12,59%. Thu ngân sách nhà nước đạt 7.742 tỷ đồng, vượt 28% dự toán và tăng 25,4% so với cùng kỳ. Đến 30/9/2021, giải ngân 2.605 tỷ đồng, chiếm 55% kế hoạch vốn giao trong năm, trong đó ngân sách trung ương giải ngân 64,5%...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng một số nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế; hỗ trợ ngân sách Trung ương hoàn thành giai đoạn 2 dự án di dời các hộ dân trong khu vực 1 thuộc Quần thể di tích cố đô Huế; hỗ trợ đầu tư các dự án động lực vào địa bàn tỉnh; đề xuất xây dựng Viện Công nghệ sinh học- Đại học Huế trở thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia tại miền Trung...

Thủ tướng: Thừa Thiên Huế phải tập trung xây dựng kinh tế xanh, phát triển công nghiệp văn hóa  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.M.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các bộ ngành, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc phát triển kinh tế - xã hội, duy trì ổn định cuộc sống của người dân trước ảnh hưởng của đại dịch. 

Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh và ghi nhận công tác phòng chống dịch của tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo Thủ tướng, Thừa Thiên Huế có truyền thống đoàn kết trong nhận thức và trong hành động của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đây là thế mạnh mà Thừa Thiên Huế cần phát huy để phát triên kinh tế một cách bền vững. 

Thủ tướng cũng cho biết, Huế là địa phương đặc trưng với hệ thống di sản mà hiếm có địa phương nào có được, đây là điều kiện quan trọng để tỉnh phát huy thế mạnh đặc trưng vốn có của mình. "Thừa Thiên Huế phải tập trung cho dịch vụ, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, phát triển công nghiệp văn hóa. Tăng cường tính tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, ngoại lực là đột phá, đi lên từ chính bàn tay và khối óc, từ khí phách và sức mạnh của con người xứ Huế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Thừa Thiên Huế không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch, phải thích ứng an toàn trong tình hình mới, thực hiện linh hoạt trong trong công tác phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo chung của Bộ Y tế và của Ban chỉ đạo Quốc gia. 

Liên quan đến những đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để đẩy nhanh tiến độ các đề án; sớm hoàn thiện đề án xây dựng Viện Công nghệ sinh học- Đại học Huế trở thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia tại miền Trung và đề án xây dựng Đại học Huế trở thành đại học quốc gia…


Trần Hòe