Huế mở cửa di tích đón khách trở lại để phục hồi du lịch

30/09/2021 14:22 GMT+7
Ngày 30/9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế ban hành thông báo về việc mở cửa trở lại các điểm di tích để phục vụ khách tham quan.

Theo đó, kể từ ngày 1/10/2021, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ mở cửa phục vụ du khách tại các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định. Tại những di tích này, chỉ phục vụ tham quan khu vực ngoài trời, không tham quan tại nội thất các cung điện.

Để đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị du khách hiện tốt thông điệp "5K" (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), quét mã QR code để kiểm soát dịch bệnh trước khi vào tham quan. Đối với khách ngoại tỉnh muốn tham quan phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định.

Huế mở cửa di tích đón khách trở lại để phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Du khách tham quan di tích Huế. Ảnh: T.H.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện ngành du lịch tỉnh đã lên 3 kịch bản cho đà hồi phục du lịch. Ban đầu là phục hồi khách nội tỉnh, các hoạt động, quy trình sẽ được áp dụng như thời điểm chưa bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, sau đó sẽ đón khách nội địa và khách quốc tế.

Trước đó, vào ngày 27/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định nới lỏng một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 28/9/2021, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) ở tỉnh được phép phục vụ 50% công suất. Các cơ sở kinh doanh này phải thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa các bàn, quét mã QR code, phải đăng ký số lượng và cam kết với chính quyền cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch và phục vụ không quá 50% công suất, đồng thời chỉ mời khách trong tỉnh.

 Việc tổ chức đám tang, việc hiếu được tổ chức nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và quét mã QR code. Riêng các hoạt động thể thao trong nhà không được hoạt động quá 50% công suất. Hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch.

Các di tích lịch sử, văn hóa, các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh  được hoạt động khu vực ngoài trời, không tổ chức tham quan, hoạt động trong nhà và phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo được phép tổ chức, nhưng không quá 50 người và không quá 50% công suất tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động (trừ các khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ GTVT.


Trần Hòe