Thừa Thiên Huế: Sắp có loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

15/07/2022 09:35 GMT+7
Doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đáp ứng các tiêu chí theo quy định sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ.

Ngày 14/7, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã trình bày dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thông qua về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thừa Thiên Huế: Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp thêu may ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hoàng Dương.

Theo dự thảo nghị quyết, doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đáp ứng các tiêu chí theo quy định sẽ nhận được nhiều hỗ trợ. Nếu doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp sẽ được hỗ trợ 30% giá thuê mặt bằng (bao gồm tiền thuê lại đất và phí hạ tầng) nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng/doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Riêng doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp Phú Bài, Tứ Hạ sẽ được hỗ trợ bằng 50% mức hỗ trợ so với các khu công nghiệp còn lại; các cụm công nghiệp Thủy Phương, Tứ Hạ cũng được hỗ trợ bằng 50% mức hỗ trợ so với các cụm công nghiệp còn lại.

Thời gian hỗ trợ tối đa 5 năm kể từ ngày doanh nghiệp nhỏ và vừa ký hợp đồng thuê mặt bằng lần đầu với đơn vị kinh doanh hạ tầng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được các hỗ trợ hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Riêng doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh, đồng thời được miễn lệ phí môn bài, được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thừa Thiên Huế có 429 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.212,5 tỷ đồng, tăng 34,1% về lượng và tăng 22,9% về vốn so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp ở tỉnh hoạt động trở lại là 330 doanh nghiệp, tăng 101 doanh nghiệp. Ngoài ra, có 92 doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh vốn với mức tăng vốn thêm là 4.173 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Tại hội thảo, các đại diện doanh nghiệp nhỏ kiến nghị khi ban hành nghị quyết mới cần có những điều chỉnh để rút ngắn thủ tục hành chính, phù hợp với thực tế hoạt động của các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp cũng mong muốn những chính sách hỗ trợ theo dự thảo nghị quyết sẽ được cụ thể hoá, sớm đưa vào thực thi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.


Quỳnh Nhi