Thủy sản Minh Phú sẽ kháng cáo khi bị Mỹ áp thuế như tôm Ấn Độ

23/10/2020 10:21 GMT+7
Doanh nghiệp thủy sản lớn nhất Việt Nam - Thủy sản Minh Phú khẳng định sẽ kháng cáo quyết định của Mỹ khi bị áp thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ.

Chiều qua (22/10), Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Thủy sản Minh Phú) đã lên tiếng về việc Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) kết luận Thủy sản Minh Phú vi phạm lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ.

Theo đó, sản phẩm tôm của Thủy sản Minh Phú xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ (khoảng 10%).

Theo đó, ngày 13/10/2020, CBP đã dựa theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) và công bố kết luận rằng: sản phẩm tôm đông lạnh do Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ, vì Minh Phú đã không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu bởi CBP, để chứng minh được rằng công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ để xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Thủy sản Minh Phú sẽ kháng cáo khi bị Mỹ áp thuế như tôm Ấn Độ - Ảnh 1.

Thủy sản Minh Phúcho rằng quyết định của CBP không dựa trên các bằng chứng thuyết phục. Ảnh IT

Vì vậy, CBP nhận định rằng Minh Phú đã vi phạm lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra được thực hiện bởi CBP. Theo đó, sản phẩm tôm xuất khẩu bởi Minh Phú từ Việt Nam đến Hoa Kỳ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ.

Trong thông cáo cáo chí, Minh Phú cho biết, quyết định trên của CBP là một bất ngờ lớn đối với công ty. Minh Phú đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra và đã chứng minh rõ cách mà côngtyxử lý và tách biệt những lô tôm có xuất xứ Việt Nam và tôm có xuất xứ Ấn Độ trong dây chuyền sản xuất, để đảm bảo rằng chỉ có tôm Việt Nam mới được xuất đi Hoa Kỳ.

"Mặc dù Minh Phú đã chủ động hợp tác và có lời mời, nhưng CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa. Điều này dẫn đến việc nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú" – thông cáo báo chí nêu.

Thay vào đó, theo Thủy sản Minh Phú, CBP đã tự thiết lập một tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ về phương pháp phân tách tôm, rồi quả quyết rằng Minh Phú đáng lý ra phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu, đồng thời không chấp nhận phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng từ hơn 4 năm qua. Chính bởi vì Minh Phú không tuân theo phương pháp mà CBP yêu cầu, nên CBP đã áp dụng những "dữ kiện bất lợi sẵn có" và kết luận rằng Minh Phú đã vi phạm đạo luật EAPA.

"Yêu cầu này của CBP không hoàn toàn phù hợp với đặc thù sản xuất của ngành tôm và chúng tôi được biết rằng chưa doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm nào có hệ thống truy xuất như vậy. Trên thực tế, chúng tôi đã dẫn chứng rõ phương pháp phân tách và truy xuất nguồn gốc của Minh Phú đã được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Khí Quyển và Đại dương Quốc Gia (NOAA), trực thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, dựa trên các yêu cầu của cơ quan này đối với chương trình giám sát nguồn gốc xuất xứ tôm nhập khẩu (SIMP)" – thông cáo báo chí khẳng định.

Thủy sản Minh Phú cho biết sẽ thực hiện quyền kháng cáo đối với quyết định này của CBP và tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào. Quá trình xem xét kháng cáo dự kiến sẽ diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận. Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, Minh Phú sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc Tế.

Thủy sản Minh Phú sẽ kháng cáo khi bị Mỹ áp thuế như tôm Ấn Độ - Ảnh 3.

Minh Phú tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo

Thủy sản Minh Phú cũng cho biết thêm, ngay từ cuối tháng 7/2019,Thủy sản Minh Phú đã ngừng hoàn toàn việc nhập tôm nguyên liệu từ Ấn Độ, do nguồn nguyên liệu trong nước hoàn toàn có khả năng cung ứng đầy đủ và liên tục cho các nhà máy của Thủy sản Minh Phú. Hiện tại, Minh Phú đã áp dụng thành công và vận hành hiệu quả mô hình nuôi tôm Công nghệ cao tại 2 vùng nuôi của mình là: Minh Phú Kiên Giang (600 ha) và Minh Phú Lộc An (300 ha).

Ngoài ra, công ty đã và đang thiết lập mạng lưới liên kết và cung ứng tôm trải rộng khắp khu vực ĐBSCL và Tây Nam Bộ, với đa dạng mô hình nuôi tôm bền vững, như 100.000 hecta nuôi tôm công nghiệp, 25.000 hecta nuôi tôm sinh thái rừng ngập mặn, cùng hơn 10.000 hecta diện tích nuôi tôm-lúa.

Về tình hình tài chính của Thủy sản Minh Phú trong nửa năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến thị trường xuất khẩu của tập đoàn này bị ảnh hưởng. Doanh thu thuần trong quý II/2020 của doanh nghiệp này giảm 34% xuống còn 2.736 tỷ đồng. Tương ứng, lãi gộp giảm 25% xuống còn 338 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu tài chính của doanh nghiệp tăng từ 45 tỷ lên hơn 73 tỷ đồng; chi phí bán hàng giảm 48%, chi phí quản lý giảm 23%. Kết quả, lãi ròng trong quý II của Tập đoàn đạt 179 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung trong nửa đầu năm 2020, MPC ghi nhận doanh thu giảm 26% xuống 5.580 tỷ đồng, ngược lại lãi ròng tăng 51% lên 236 tỷ đồng. So với kế hoạch, Công ty chỉ mới thực hiện 25% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm.


A.Vũ