Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng hơn 8.500%

23/10/2020 06:46 GMT+7
Tin vui với thị trường hải sản nước ta, trong tháng 9/2020, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Italy tăng tới 8.599% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng hơn 8.500% - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt sáng cửa vào EU. Ảnh minh họa: IT

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, cá ngừ đóng hộp vẫn là nhóm sản phẩm duy nhất xuất khẩu có sự tăng trưởng so với cùng kì, tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ tươi sống, đông lạnh của Việt Nam giảm tới 30%.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng trở lại đây sau một thời gian sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9 đạt hơn 25 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì năm 2019.

Hiện tại, thị trường cá ngừ đóng hộp tại Mỹ sau thời gian dài ảm đạm đang có sự tăng trưởng tốt do vốn là món ăn quen thuộc với hầu hết người tiêu dùng và sự gián đoạn nguồn cung cấp thịt bò, thịt lợn và gia cầm do đại dịch COVID-19.

Nhập khẩu cá ngừ của nước này đang có xu hướng tăng so với cùng kì năm 2019. Dự kiến, trong thời gian tới nhập khẩu cá ngừ đóng hộp Mỹ sẽ tiếp tục tăng.

Còn tại thị trường EU, sau hai tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 9, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019. 

Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 tăng tới 8.599% so với cùng kỳ. Điều này đã đưa Italy trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU trong 9 tháng đầu năm 2020.

Ngoài thị trường Mỹ và EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản và Canada cũng đang có sự tăng trưởng trong tháng 9. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản sau 3 tháng sụt giảm liên tục đã có tăng trở lại. Nhật Bản đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam, cụ thể là các mặt hàng thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh các loại. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới gần 55% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Còn Canada đang là thị trường điểm sáng của Việt Nam trong năm nay, với sự tăng trưởng liên tục ở mức ba con số trong những tháng qua.

VASEP dự báo, do các thị trường trên thế giới chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm, nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. Điều sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường, đặc biệt là các thị trường chính như Mỹ, EU...

Mai Lan
Cùng chuyên mục